Nhân loại sẽ không được biết tới những nhân vật cổ tích nào nếu thiếu anh em nhà Grimm?

23/11/2010 · 0 comments - 2,574 views

in Ngôn ngữ,Người nổi tiếng,Sách

Hẳn là hồi bé ai cũng biết tới truyện cổ Grimm. Mà nếu không biết tới anh em nhà Grimm một cách trực tiếp thì bạn cũng sẽ biết tới họ gián tiếp thông qua những nhân vật nổi tiếng như Lọ Lem (Cinderella), anh em nhà Hansel và Gretel, công chúa Bạch Tuyết (Snow White), công chúa ngủ trong rừng (Slepping Beauty) hay là hoàng tử ếch (Frog Prince). Có thể nói,  những nhân vật cổ tích kể trên cùng nhiều nhân vật thú vị khác sẽ chẳng bao giờ được cả thế giới biết tới nếu họ không xuất hiện trong tuyển tập truyện cổ Grimm.

Theo Wikipedia, Jacob (1785-1863) và Wilhelm Grimm (1786-1859) là hai anh em được sinh ra trong một gia đình đông con tại Đức. Sống trong một điều kiện tương đối khó khăn (mà sau này có ít nhiều ảnh hưởng tới các tình tiết trong những câu truyện mà họ sưu tầm), hai anh em vẫn cố gắng học hành và ngành học mà họ theo đuổi là ngôn ngữ học. Năm 1807, anh em nhà Grimm bắt đầu sưu tập các truyện cổ dân gian chưa từng được xuất bản. Năm 1812, họ xuất bản tuyển tập đầu tiên với 86 truyện cổ dưới tên Children’s and Household Stories. Trong lần thứ 7 tái bản, lần tái bản cuối cùng khi anh em nhà Grimm còn sống, số lượng truyện đã lên tới 211.

Là những người nghiên cứu về ngôn ngữ, anh em nhà Grimm muốn thông qua những câu truyện cổ tích để tìm hiểu về các thành tố tạo nên ngôn ngữ trong văn học cổ. Bên cạnh đó, họ cũng muốn bảo tồn vốn văn hóa cổ của những người Đức và tìm cách đưa ra những câu truyện giải trí có ý nghĩa cho trẻ em. Chính bởi sự đóng góp lớn lao này mà hình ảnh anh em nhà Grimm đã được đưa lên đồng 1000 Mark Đức vào năm 1992.

Ngày nay, truyện cổ Grimm là một trong những tập sách luôn đứng đầu các bảng xếp hạng sách bán chạy dành cho trẻ em. Không chỉ dừng lại ở đó, truyện cổ Grimm cũng mang lại cho người lớn những bài học mộc mạc và thấm đẫm tình người. Năm 2005, bộ phim Anh em nhà Grimm đã được sản xuất với sự diễn xuất của Matt Damon trong vai Wilhelm và Heath Ledger trong vai Jacob. Bộ phim đã thành công rực rỡ và mang lại cho nhà sản xuất lãi ròng hơn 100 triệu USD. Các hãng làm phim hoạt hình cũng đã sử dụng rất nhiều các hình ảnh công chúa hoàng tử trong truyện cổ Grimm để tạo ra các bộ phim hoạt hình về Bạch Tuyết, hoàng tử Ếch, công chúa Lọ Lem.

Chưa dừng lại ở đó, truyện cổ Grimm còn có ảnh hưởng nhiều tới các loại hình nghệ thuật khác, ví dụ như hội họa và âm nhạc. Câu chuyện cảm động về anh em nhà Hansel và Grettel đã là đề tài để Secret Garden tạo ra album thứ hai của họ, “White Stones”.  Trong chuyện, Hansel và Grettel đã sử dụng những hòn đá trắng để làm vật dẫn lối trở về nhà mỗi khi bị mẹ ghẻ bỏ lại trong rừng, còn Secret Garden muốn âm nhạc như những hòn đá trắng để dẫn người nghe trở lại với trạng thái thăng bằng, yên lặng và bình yên bên trong của mình. Có thể nói, nhân loại và trẻ em sẽ thiếu đi rất nhiều nếu thiếu những hình ảnh cổ tích do anh em nhà Grimm sưu tập.

Secret Garden – Appassionata (White Stones)

 

Previous post:

Next post: