Lược sử máy tính bảng : từ hòn đá của Moses cho tới iPad

13/11/2010 · 0 comments - 643 views

in Internet,Máy móc,Máy tính

iPad có lẽ là một phát kiến vĩ đại của Apple. Không chỉ là phát kiến vĩ đại mà doanh số bán iPad của Apple cũng khá vĩ đại : bán được 3.7 triệu chiếc iPad chỉ trong quý III năm 2010. Thế nhưng, nhìn lại lịch sử của máy tính bảng thì chúng ta sẽ thấy máy tính bảng có lẽ đã ra đời từ rất lâu : năm 1500 trước Công Nguyên.

Tương truyền, Moses đã nhận được bảng mã hóa 10 điều răn của Chúa tại núi Sinai. 10 điều răn này được ghi vào hai tảng đá, mỗi tảng đá chứa 5 điều răn. Sau đó, trong trường ca Iliad thì Homer cũng đã nhắc tới những tấm bảng có thể được sử dụng để viết chữ lên trên đó. Tuy vậy, máy tính bảng thật sự theo đúng nghĩa hiện đại lần đầu tiên được xuất hiện vào năm 1989. Đó là chiếc GRiDPad được thiết kế bởi Jeff Hawkins (sau này chính là người thiết kế ra Palm Pilot). Đây là chiếc máy tính đầu tiên có màn hình cảm ứng và được gắn với một chiếc bút đặc biệt để giao tiếp với màn hình này.

Năm 1989, hệ điều hành Newton OS của Apple cũng bắt đầu được phát triển. Tới năm 1993, Apple đã ra mắt máy tính bảng đầu tiên của mình (chạy Newton OS) mang tên MessagePad.

Năm 1996, Palm cho ra mắt Palm Pilot 1000 (tiền thân của dòng thiết bị PDA). Vì sản phẩm này mà Palm đã bị kiện bởi một công ty sản xuất bút Pilot – đánh dấu cho các vụ kiện rùm beng sau này giữa các công ty công nghệ với nhau trong việc sử dụng tên sản phẩm.

29/365 (IPAD)

Năm 1998 được đánh dấu bằng cuộc biểu tình của những fan hâm mộ Newton OS khi Apple quyết định dừng không phát triển Newton OS và các phần cứng liên quan tới nó nữa. Lý do dễ dàng đoán được là do sự trở lại của Steve Jobs với hệ điều hành NeXT. Tuy nhiên mọi chuyện vẫn chỉ dừng lại ở đó và năm 2001, Bill Gates đã trình diễn một thiết bị Tablet PC thử nghiệm chạy hệ điều hành Windows XP Tablet PC Edition tại triển lãm Comdex. Ngay lập tức các tin đồn về việc Apple cũng sẽ tung ra máy tính bảng được dấy lên trong giới công nghệ. Thế nhưng tháng 6/2003, Steve Jobs đã tuyên bố với Walt Mossberg rằng Apple không có kế hoạch làm máy tính bảng. Lý do là người dùng vẫn còn cần bàn phím và do đó Apple chỉ tập trung vào iPod mà thôi! Thế nhưng, đừng bao giờ vội tin vào Steve. Lời đồn đại vẫn không chấm dứt khi chỉ ngày sau đó 1 năm, tháng 5 năm 2004 Apple đã đăng ký bản quyền về một mẫu máy tính bảng bí ẩn và tháng 9/2009, họ đã quyết định tuyển dụng lại Micheal Tchao, một trong những người phát triển Newton OS để làm marketing. Ngày 27/1/2010, Steve Jobs đã chấm dứt mọi tin đồn bằng việc chính thức giới thiệu iPad. Có lẽ Moses sẽ rất hài lòng về thiết bị nhỏ gọn và mạnh mẽ này nếu so sánh với hai tảng đá ông đã từng phải vác từ trên núi Sinai xuống. Cho tới nay, có khá nhiều hãng cũng đang làm máy tính bảng để cạnh tranh với iPad, tuy vậy xét về sự nổi tiếng và doanh số thì có lẽ đều chưa thể so sánh được với sản phẩm này.

(pix courtesy of Jesus Belzunce – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: