Cơ bắp sau khi tập thể dục/thể hình sẽ biến thành mỡ nếu bạn không tiếp tục tập luyện?

28/10/2010 · 0 comments - 5,168 views

in Ăn uống,Sức khỏe

Đa phần chúng ta thấy rằng sau khi dừng việc tập thể dục/thể hình một thời gian, cơ thể chúng ta có xu hướng béo/mập lên. Liệu có phải là do khi dừng tập thì cơ bắp đã chuyển sang thành mỡ và tích trong cơ thể hay không?

365.086

Câu trả lời là không. Rõ ràng là không vì tế bào cơ bắp và tế bào mỡ là hai loại tế bào khác hẳn nhau và không thể chuyển hóa sang cho nhau. Khi bạn tâp luyện thì thấy cơ bắp của mình to lên rõ rệt, lúc đó đa phần bạn sẽ nghĩ rằng chắc là do mình tập luyện nên cơ thể đã sản sinh ra nhiều (tế bào) cơ bắp hơn. Kỳ thực số lượng các tế bào cơ bắp sẽ giữ nguyên không đổi nhưng khi bạn tập luyện, chúng sẽ phát triển to ra để có thể chịu đựng được nhiều hơn sức nặng đè lên chúng.

Khi bạn dừng tập luyện, các tế bào cơ bắp sẽ dần dần xẹp xuống vì cơ thể của bạn không cần tới chúng ở mức “hoành tráng” như trước nữa. Nếu không xẹp xuống, chúng sẽ tiêu tốn của bạn tới 13 kCal/kg cơ bắp và chắc chắn cơ thể của bạn sẽ điều chỉnh để tránh việc tiêu tốn năng lượng thừa như thế (trong khi đó tế bào mỡ chỉ tiêu tốn có 1/3 số năng lượng này). Tuy thế, hầu hết những người dừng tập luyện vẫn tiếp tục giữ khẩu phần như là khi họ đang tập luyện và đây mới chính là nguyên nhân làm họ tăng trọng lượng cũng như lượng mỡ ở trong cơ thể.

Vì vậy, nếu đang tập luyện đều đặn mà vì một lý do nào đó phải dừng không tập nữa, bạn cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống của mình một cách hợp lý ngay lập tức để tránh việc cơ thể hấp thụ quá nhiều năng lượng nhưng lại không còn những giờ tập luyện để đốt cháy chỗ năng lượng này nữa và bạn sẽ nhanh chóng béo phì.

(pix courtesy of jodigreen – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: