Bạn biết gì về dưa hấu?

11/10/2010 · 0 comments - 3,721 views

in Ăn uống,Sinh vật

Nếu như ở Việt Nam thì Mai An Tiêm là người có công đầu tiên đưa dưa hấu vào trồng thì ở trên thế giới, dưa hấu đã được trồng rất lâu tại phía Nam của châu Phi. Dưa hấu thuộc họ quả mọng (berry – bao gồm tất cả những quả có nhân/cùi chứa nước bên trong vỏ hình oval như cà chua, nho, dâu …)

Bite it!

Điều đáng ngạc nhiên nhất ở dưa hấu là chúng có giới tính. Nghĩa là có quả dưa hấu đực và quả dưa hấu cái. Quả dưa hấu cái thường lớn hơn, ngọt hơn và có ít hột/hạt hơn. Để phân biệt chính xác giới tính của dưa hấu, người ta thường nhìn vào vòng tròn ở phía dưới đáy của quả dưa. Dưa hấu đực có vòng tròn bé, nhiều khi chỉ bằng đồng xu trong khi dưa hấu cái lại có vòng tròn lớn hơn rất nhiều. Đây cũng là đặc điểm để nhận dạng khi mua dưa hấu được ngọt và ít hột (ngoài ra bạn cũng nên chú ý tới khối lượng của dưa so với kích thước của dưa, vỗ vào dưa xem tiếng kêu như thế nào…)
Kích thước của dưa hấu cũng rất đa dạng. Kỷ lục thế giới Guinness vào năm 1998 ghi nhận quả dưa hấu nặng tới 262 pound (tức là tương đương với 199 kg, nặng hơn nhiều so với một người bình thường).
Ăn dưa hấu đặc biệt tốt cho cơ thể. Điểm thứ nhất, chúng không dính dáng gì chất béo và cholesterol. Điểm thứ hai, chúng chứa rất nhiều vitamin A, B6 và C. Thứ ba, chúng có nhiều các nguyên tố vi lượng tốt cho sức khỏe. Chả thế mà người ta nói rằng chúng góp phần chữa được các bệnh hen suyễn, viêm khớp, đái đường, ung thư ruột, xơ vữa động mạch. Cũng theo một nghiên cứu vui, hai quả dưa hấu có tác dụng với cơ thể của bạn tương đương với một viên Viagra đấy!
Một trong những điều thú vị khác của dưa hấu là đây là loại quả mà con người ăn không tha bất cứ một thứ gì. Ruột dưa hấu đương nhiên là ai cũng ăn được, thế nhưng hạt dưa hấu và cả vỏ dưa hấu cũng được người Trung Quốc sử dụng trong thực phẩm của mình.
(pix courtesy of kali.ma – Under Creative Commons License)

 

Previous post:

Next post: