Sô-cô-la (Chocolate) bắt đầu được châu Âu biết tới vào lúc nào?

07/10/2010 · 1 comment - 1,303 views

in Ăn uống

Mặc dù ngày nay rất nhiều hãng sản xuất Chocolate nổi tiếng đóng đô tại châu Âu nhưng thực ra thì Chocolate được người châu Âu biết tới muộn hơn so với những thổ dân ở Mexico, Trung và Nam Mỹ rất nhiều. Từ xưa, những người Maya đã biết trồng cây cacao để làm thức uống còn từ thế kỷ thứ V thì người Aztec đã có thức uống mang tên xocoati (nước đắng) gồm cacao được pha với vanilla và tiêu ớt.

Tới năm 1504, trong chuyến đi thứ 4 và cũng là chuyến đi cuối cùng của mình, nhà thám hiểm lừng danh Christopher Colombus mới mang cacao về Tây Ban Nha. Cũng trong khoảng thời gian này, Hernan Cortes, người đại diện cho chính quyền Tây Ban Nha tại Tân Thế Giới cũng rất thích món đồ uống này và cũng đã mang nó về quê hương của mình vào năm 1528. Cho tới bây giờ, lịch sử hay nhắc tới ngày 7/7/1550 như là ngày Chocolate bắt đầu xuất hiện tại châu Âu (?) và họ gọi đó là Chocolate Day.

Chocolate is sexy: 50/365

Chocolate is sexy

Thức uống ma mị này không chỉ dừng lại ở Tây Ban Nha mà đã trở thành mốt trong hoàng cung của vua Pháp sau khi Marie Therese cưới vua Louis XIV vào năm 1660. Tuy vậy, những người Anh mới là những người đã đóng gói cacao cùng với hương vị lại thành dạng rắn để người ta có thể ăn được chứ không chỉ uống và sau đó Chocolate dạng rắn đã được hầu hết tất cả các dân tộc trên thế giới đón nhận. Tại Việt Nam, nhãn hiệu được biết tới nhiều nhất có lẽ là Hershey (của Mỹ) và Guylian (của Bỉ). Tuy nhiên, không thể không nhắc tới các nhãn hiệu danh tiếng khác như Richart (của Pháp), Thorntons (của Anh) hay Ferrero Rocher (của Ý).

(pix courtesy of SashaW – Under Creative Commons License) 

  • Firepuma0406

    Yup! Hershey is No.1

Previous post:

Next post: