Cách chống mỏi mắt và bị các bệnh về mắt do ngồi máy tính quá lâu

05/10/2010 · 2 comments - 10,181 views

in Ăn uống,Sức khỏe

One Of These Buttons Will Get Me Out Of Here

Như chúng ta đã biết, người dùng máy tính thường xuyên sẽ chớp mắt ít hơn người bình thường. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra việc mỏi mắt, khô mắt và các bệnh liên quan tới mắt. Ngoài ra, ngồi máy tính thường xuyên còn khiến cho mắt bạn ít chuyển động, ít nhìn ra xa và cũng có thể gây ra các bệnh về mắt khác (thậm chí kéo theo đó là những cơn đau đầu, chóng mặt…) Dưới đây là một số lời khuyên của các bác sỹ để cải thiện tình trạng ngày một xấu hơn của mắt bạn :
- Đảm bảo điều kiện ánh sáng đầy đủ khi sử dụng máy tính. Đầy đủ và vừa phải vì mắt của bạn cũng có thể bị mỏi khi ánh sáng xung quanh bạn quá nhiều.
- Thực hiện một số động tác “thể dục” cho mắt đều đặn ít nhất là 1 tiếng một lần. Có rất nhiều cách, ví dụ như nhắm mắt hai phút và lấy tay xoa nhẹ lên mắt. Nếu vẫn thấy khó khăn, bạn có thể áp dụng bài tập lười biếng hơn là hãy nhắm chặt mắt từ 3-5 giây, mở mắt từ 3-5 giây rồi lại nhắm chặt mắt từ 3-5 giây (lặp đi lặp lại 10 lần).
- Tăng cường khẩu phần ăn, bổ sung vitamin A cho mắt. Sử dụng dầu cá và các thức ăn có chứa nhiều vitamin A.
- Sử dụng các phần mềm nhắc nhở bạn trên máy tính. Hiện tại có một số phần mềm miễn phí khá hay với mục đích nhắc nhở bạn cho mắt nghỉ theo một khoảng thời gian định kỳ. Nếu bạn sử dụng hệ điều hành Windows, hãy thử Eye Relax (http://themech.net/eyesrelax/), nếu sử dụng hệ điều hành Mac OS X thì hãy thử Time Out (http://www.dejal.com/timeout/).
Ngoài ra, bạn nên đi khám bác sỹ nếu thấy tình trạng mắt bị mỏi quá lâu. Để biết thêm các bài tập về mắt, xin truy cập vào đây để xem hướng dẫn .
(pix courtesy of Cayusa – Under Creative Commons License)

 

Previous post:

Next post: