Tại sao người Hà Lan lại hay đi guốc gỗ?

24/08/2010 · 2 comments - 1,302 views

in Lịch sử,Vui

IMG_3647

Ngoài hoa tulip và cối xay gió, Hà Lan còn nổi tiếng bởi những đôi guốc gỗ có hình dáng rất dễ thương. Những đôi clog này được người Hà Lan gọi là klompen và là một trong những món quá lưu niệm ai cũng muốn mang về khi thăm Hà Lan. Giả thuyết thường thấy nhất cho rằng bởi vì xưa kia nước Hà Lan nằm dưới mực nước biển (nên được gọi là low land), nhiều đầm lầy nên người dân phải đi guốc gỗ chứ không sử dụng giày da như ở các nước khác.
Guốc gỗ của Hà Lan xuất hiện từ thời Trung Cổ với sự bành trướng ra khắp châu Âu của người German. Lúc đầu tiên, đôi guốc được làm bằng gỗ nhưng có quai da hoặc có phần da phía trên. Dần dần thì guốc mới được làm hoàn toàn bằng gỗ để bảo vệ đôi chân. Có thể nói là khi đi đôi guốc này thì mùa đông sẽ thấy ấm, mùa hè sẽ thấy mát và không sợ bị dính nước hay bị vật sắc nhọn gì đâm vào chân cả. Guốc gỗ thường được sử dụng bởi những người lao động, đặc biệt là nông dân và ngư dân. Guốc dùng trong dịp hội hè để nhảy múa thường được làm nhẹ hơn so với guốc bình thường.
Guốc gỗ không chỉ xuất hiện duy nhất ở Hà Lan mà còn ở các nước như Anh, Pháp, Ý, Tây Ban Nha hay Thụy Điển. Tuy vậy, chỉ có ở Hà Lan thì những đôi guốc đẹp đẽ xinh xắn này mới được công nhận như một biểu tượng của đất nước.

(pix courtesy of Ruben Swieringa – Under Creative Commons License) 

  • Dương

    Bài này bị lặp rồi. Và thường nói là người German chứ ai nói Germanic đâu. Sửa đi Long củ ơi :D

  • http://buzz.tl ePi.Longo

    ok, sửa liền :D

Previous post:

Next post: