Cosmopolitan – món cocktail nổi tiếng của các quý cô trong phim Sex and the City

19/08/2010 · 0 comments - 2,829 views

in Ăn uống

Thực ra thì không phải tới khi Carrie Bradshaw chọn cho mình Cosmopolitan làm món đồ uống ưa thích xuyên suốt cả phim Sex and the City thì món cocktail này mới được nhiều người biết tới. Trái lại, món cocktail này đã nổi tiếng từ khá lâu và có rất nhiều bartender đã nhận mình là người tạo ra nó. Lật lại lịch sử thì món cocktail nhẹ nhàng này đã xuất hiện từ những năm 1970 tại Provincetown, Massachusetts. Một số nguồn khác cho rằng Cosmopolitan có thể được tạo ra bởi John Caine, chủ của một vài quán bar ở San Francisco; Cherly Cook, bartender ở Florida hay là Toby Cecchini, một bartender làm việc tại The Odeon ở Manhattan.

The Cosmos

(pix courtesy of caitlinburke – Under Creative Commons License)

Chính bởi việc có nhiều bartender nhận mình là tác giả nên trên thực tế chúng ta có nhiều phiên bản khác nhau của Cosmopolitan. Tuy vậy, công thức phổ biến nhất (được phục vụ trong cốc Martini) như sau :

  • 1½ shots citrus vodka
  • ½ shot Cointreau
  • ¾ shot cranberry juice
  • ½ shot lime juice
  • 2 dashes orange bitters (khoảng 10-12 giọt)

Sau đó hỗn hợp này được lắc đều với đá và được trình bày với một lát cam. Bí quyết để có thể pha một cốc Cosmopolitan ra trò là bạn phải có một chiếc ly Martini lạnh sẵn (cho vào tủ lạnh hoặc được làm lạnh bằng đá trước khi pha). Nếu nguyên liệu của bạn đã được làm lạnh sẵn, không cần phải lắc quá lâu. Có thể thay thế nước chanh (lime juice) bằng một vài giọt chanh tươi nhưng bạn phải chắc chắn rằng mình có thể kiểm soát được độ chua vừa vặn. 

Previous post:

Next post: