Muỗi có hút máu người và động vật để làm thức ăn hay không?

16/08/2010 · 0 comments - 4,611 views

in Sinh vật,Sức khỏe

Asian Tiger Mosquito

Chắc rất nhiều người biết rằng chỉ có muỗi cái là hút máu người và động vật trong khi muỗi đực thì không làm chuyện này, vậy phải chăng muỗi cái “ăn mặn” còn muỗi đực “ăn chay”? Trên thực tế, muỗi cái cũng không hút máu người để ăn mà để làm việc khác. Bạn thử đoán xem việc gì mà muỗi cái làm được nhưng muỗi đực lại không làm được?

Muỗi cái không hút máu người và động vật để nuôi sống cơ thể của mình mà dùng máu của con mồi để sản xuất ra trứng. Một khi đã hút máu xong, chúng sẽ nghỉ ngơi ở đâu đó 2-3 ngày để cơ thể chiết xuất protein và sắt từ máu rồi tạo ra các amino acid và dùng nó để tạo ra trứng. Muỗi sẽ đẻ trứng dưới nước, trứng nở ra thành các con cung quăng, sau đó cung quăng tiếp tục phát triển thành muỗi.

Hiện tại trên thế giới có hơn 2500 loại muỗi khác nhau và chỉ có một số rất ít loại là có thể đẻ trứng mà không cần phải hút máu của người hoặc động vật. Không biết có phải do được hút máu hay không mà các con muỗi cái có thời gian sống gấp 2-3 lần (khoảng 1 tháng) so với muỗi đực (khoảng 1-2 tuần).

(pix courtesy of smccann – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: