Vì sao nam giới và nữ giới lại cài cúc áo theo hai hướng ngược nhau?

04/08/2010 · 0 comments - 5,419 views

in Thời trang

Nếu bạn để ý, cúc áo của nam giới sẽ thường được cài từ bên phải sang bên trái trong khi cúc áo của nữ giới lại thường được cài từ trái sang phải. Tại sao lại có điều trái ngược này?

Button

Lần ngược lại theo dòng lịch sử, cúc áo xuất hiện tại châu Âu vào thời Victorian (thế kỷ XIX). Lúc đó, chỉ có những người có tiền mới có áo có cúc. Nam giới thường ăn mặc đơn giản hơn và thường tự cài cúc áo cho bản thân mình (dù họ rất giàu) nhưng nữ giới thì ăn mặc khá phức tạp và thường phải có người hầu cài cúc áo giúp mình. Khi đứng đối diện, người hầu sẽ cài cúc áo theo chiều tay thuận của họ (và so với chủ thì là theo chiều tay nghịch đối với chủ). Do vậy, áo của nữ thường có cúc ở bên trái (và cài cúc từ trái sang phải) trong khi áo của nam thì có cúc áo ở bên phải (và thường cài từ phải sang trái).

Một cách giải thích khác cho rằng phụ nữ thường phải cho con bú nên họ phải mặc áo để có thể dễ dàng lộ bầu ngực bên trái (gần với tim). Do đó, cúc áo của phụ nữ thường nằm bên trái để tiện cho việc này.

Cho dù cách giải thích nào đúng thì đây là một thói quen xuất phát từ xa xưa và trở thành thông lệ trong ngành thời trang. Tới bây giờ thì thực ra nam giới hay nữ giới đều có thể tự cài cúc áo và cúc áo có thể nằm ở bất cứ bên nào nhưng không ai muốn và đủ can đảm để thay đổi thông lệ này.

(pix courtesy of P.L.Vaarkamp – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: