Các trọng tài tại World Cup 2010 đã được huấn luyện như thế nào?

02/07/2010 · 0 comments - 929 views

in Thể thao

Trái bóng Jabulani bay ngày càng nhanh và khó lường hơn, tốc độ các cầu thủ cũng rất nhanh và việc trọng tài quyết định sai lầm có thể ảnh hưởng tiêu cực tới không chỉ một trận bóng mà là cả một dân tộc. Do vậy, các trọng tài được tham gia World Cup 2010 đều phải có các chế độ tập luyện chặt chẽ để tránh không làm nát trận đấu bởi quyết định sai lầm của mình.

Sensible

Việc đầu tiên mà các trọng tài phải làm là nghiên cứu kỹ lưỡng cả hai đội bóng trong trận đấu sắp tới của mình. Họ thường nói vui rằng đôi khi họ còn nghiên cứu kỹ hơn cả các đội bóng nghiên cứu đối thủ của mình. Ví dụ như các đội bóng châu Phi thường có tốc độ rất nhanh và các trọng tài biên bắt các trận đấu có đội bóng Phi châu luôn phải cẩn thận với bẫy việt vị và các tình huống phá bẫy việt vị.

Các trọng tài và trợ lý trọng tài phải báo cáo về tình hình sức khỏe của mình định kỳ hàng tháng bắt đầu từ 3 năm trước khi tổ chức World Cup. 54 tổ trọng tài đã được theo dõi thường xuyên và cho đến tháng 2/2010 thì còn lại 30 tổ trọng tài được chọn để điều hành các trận đấu World Cup.

Một trong những khó khăn của trọng tài là việc họ phải chạy theo các cầu thủ đang trong độ tuổi sung sức và có nhiều người chỉ có tuổi = 1/2 số tuổi của họ.Trọng tài chính sẽ được kiểm tra trên đường chạy 40 mét trong 6 lần và cả 6 lần họ phải đạt thời gian tối đa là 6.2 giây. Tiếp sau đó là các bài test 150 mét trong thời gian 30 giây và đi bộ 50 mét trong thời gian 35 giây (với 19 lần test liên tục). Các trọng tài biên thì chỉ phải đáp ứng các tiêu chuẩn ít khắt khe hơn nhưng cũng phải kiểm tra liên tục. Các tổ trọng tài còn được kiểm tra rất kỹ về các vấn đề liên quan tới tâm lý.

Tuy nhiên ngay cả khi được huấn luyện kỹ lưỡng như vậy, các trọng tài vẫn gây ra sai sót và sai sót mới đây nhất là việc trọng tài người Uruguay, ông Jorge Larrionda đã không công nhận bàn thắng của Lampard và tiếp đó thì trọng tài bắt trận Argentina-Mexico lại công nhận bàn thắng việt vị mười mươi của Tevez. Người hâm mộ vẫn đành phải chấp nhận rằng sai lầm của trọng tài là một phần đáng ghét nhưng không thể thiếu được của bóng đá.

(pix courtesy of gingerbreadman – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: