Tại sao hộp đen lại được sơn màu vàng hoặc da cam?

28/06/2010 · 0 comments - 1,998 views

in Chiến tranh,Máy móc,Điện - Điện tử

Hộp đen là thiết bị ghi lại thông tin của chuyến bay. Mục tiêu của việc ghi lại thông tin này là để giúp cho các nhà điều tra có thêm các thông tin cần thiết khi thiết bị bay gặp tai nạn. Thường hộp đen sẽ ghi lại hai loại thông tin khác nhau :

  • Thông tin chung về chuyến bay (FDR – Flight Data Recorder). FDR ghi lại rất nhiều các thông tin khác nhau, từ độ cao, tốc độ, áp suất … cho tới % còn lại của nhiên liệu. Thường thì FDR ghi lại ít nhất là 20 loại dữ liệu khác nhau nhưng đối với các máy bay đời mới thì có thể có tới trên 80 loại dữ liệu khác nhau.
  • Ghi âm trao đổi của phi công trong buồng lái (CVR – Cockpit Voice Recorder). CVR ghi lại tất cả các trao đổi của phi công với nhau, với đài không lưu, với tiếp viên trưởng và cả các âm thanh bất thường trong buồng lái.

Với mục tiêu cần phải tồn tại được sau khi máy bay bị tai nạn, hộp đen phải được thiết kế rất chắc chắn, chịu được va đập mạnh, chịu được lửa, được nước. Cho tới giờ người ta vẫn chưa biết tại sao thiết bị này lại được gọi là hộp đen. Một trong những giả thuyết được nhắc tới nhiều nhất là vào chiến tranh thế giới thứ II, tất cả các thiết bị điện tử khi đưa lên thiết bị bay thường được sơn đen để chống phản quang. Thuật ngữ “hộp đen” trong kỹ thuật thường được dùng để chỉ một thiết bị mà người ta chỉ biết tới dữ liệu đầu vào và kết quả đầu ra mà không biết được bên trong hoạt động như thế nào.

Black box flight recorder

Các hộp đen của thiết bị bay thường được sơn các màu nóng như da cam, vàng, đỏ … đơn giản để các đội cứu hộ có thể dễ dàng nhận ra chúng và sử dụng dữ liệu trong hộp đen để phân tích nhằm cải tiến thiết bị bay  và tránh các tai nạn tương tự có thể lặp lại.

(pix courtesy of edvvc – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: