Cuộc chiến tranh là khởi nguồn của môn chạy Marathon

11/06/2010 · 0 comments - 3,567 views

in Chiến tranh,Người nổi tiếng,Thể thao

Go

Chạy Marathon là một bộ môn thi đấu chính thức của Olympic với cự ly chạy lên tới 42km + 195m. Tại sao bộ môn chạy này lại mang tên là Marathon và tại sao khoảng cách lại dài tới vậy?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta phải quay lại năm 490 trước Công Nguyên, khi mà quân Ba Tư dưới sự lãnh đạo của Darius I đã đổ bộ vào đồng bằng Marathon cách thành Athen khoảng 60km về phía Đông Bắc. Nỗi lo mất nước đã hiển hiện ngay trước mắt, Miltiades đã cử ngay một người đưa tin chạy rất nhanh tên là Pheidippides chạy tới Sparta để cầu viện. Ai ngờ Pheidippides sau hai ngày chạy cật lực qua 150km nhận được câu trả lời ráo hoảnh của Sparta là họ chỉ có thể xuất quân khi trăng tròn để từ chối. Sau khi nhận được tin xấu này, Miltiades đã tổ chức đội quân 1 vạn người của mình lại quyết tử với đội quân 10 vạn người của Darius I. Ngay từ sáng sớm, quân của Athen đã đánh thẳng vào doanh trại của quân Ba Tư khiến đội quân này bất ngờ. Đánh nhanh rút nhanh, quân Ba Tư tức giận đuổi theo và bị đánh úp, thiệt hại hơn 6000 người trong khi quân của Athen chỉ thiệt hại khoảng 200 người. Vui mừng vì thắng trận, Miltiades lại cứ Pheidippides quay trở lại thông báo tin mừng cho thành Athen. Mặc dù đang bị thương nhưng người đưa tin này đã cố gắng chạy như bay từ Marathon về tới quảng trường trung tâm Athen và hét to”Chúng ta đã chiến thắng!Các bạn hãy vui lên” rồi gục ngã và ra đi mãi mãi.

Để kỷ niệm chiến thắng này và biểu dương công trạng của Pheidippides, cuộc thi Olympic lần thứ nhất tại Athen vào năm 1896 đã đặt ra môn thi mới là môn chạy Marathon. Lúc đầu tiên quãng đường phải chạy là 40km+200m, tuy vậy năm 1920 sau khi đo đạc lại thì đã xác định là 42km+195m.

(pix courtesy of kaneda99 – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: