Tại sao sau khi quan hệ tình dục thì đàn ông lại buồn ngủ?

03/06/2010 · 1 comment - 27,566 views

in Sức khỏe,Tâm lý

Mobi Sutra (mobile version) - Stake

Lý do đầu tiên mà ai cũng coi đó là hiển nhiên là : chúng ta thường hay làm chuyện đó vào buổi đêm sau một ngày mệt mỏi. Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng tình dục có khả năng thu hút sự tập trung cao độ của con người, khiến cho những người đang làm chuyện đó sẽ nín thở/thở ít hơn, hoạt động nhiều hơn và đương nhiên là người đó sẽ bị thiếu oxy – dẫn tới buồn ngủ (giống như khi chúng ta ngáp vậy).

Bạn có thể cười và bảo, kể cả khi tôi làm chuyện đó vào ban ngày trong lúc vừa ngủ dậy thì tôi vẫn cảm thấy buồn ngủ đấy chứ. Lúc này thì phải nhờ tới hormones để giải thích. Khi quan hệ tình dục, não của đàn ông sẽ tiết ra một loạt các hormones như prolactin, oxytocin và vasopressin. Các hormones này chính là thủ phạm gây ra buồn ngủ. Prolactin đóng vai trò cực lớn trong cảm giác thỏa mãn về tình dục của con người (nó trung hòa tác dụng của dopamine – chất được tiết ra khi chúng ta mới đang ở trong giai đoạn ve vuốt nhau). Oxytocin và vasopressin thì lại xuất hiện thường xuyên trong khi chúng ta ngủ. Cho tới giờ, tác dụng của các hormones này vẫn còn nhiều bí ẩn nhưng việc chúng xuất hiện đồng thời trong lúc ngủ và trong khi quan hệ tình dục là bằng chứng cho việc buồn ngủ sau khi làm chuyện ấy của đàn ông.

Mark Leyner và Billy Goldberg cũng gợi ý rằng khi quan hệ tình dục, cơ của chúng ta sẽ sản sinh ra các glycogen tạo ra cảm giác mệt mỏi. Bởi vì đàn ông có nhiều búi cơ hơn phụ nữ, họ sẽ có cảm giác mệt mỏi hơn. Trên thực tế nếu phụ nữ đạt cực khoái như đàn ông thì họ cũng sẽ buồn ngủ nhanh như đàn ông vậy nhưng theo thống kê thì tỷ lệ phụ nữ đạt cực khoái sau khi quan hệ tình dục ít hơn hẳn so với đàn ông, do vậy mới hay xuất hiện cảnh vợ than chồng vừa âu yếm xong đã lăn ra như khúc gỗ. Quả là có chút oan cho đàn ông vì thực sự họ không muốn như vậy.

(pix courtesy of ePi.Longo – Under Creative Commons License) 

  • Sadasda

    tui quan he sao khong buon ngu nhj?

Previous post:

Next post: