5 bộ phận thừa thãi trên cơ thể bạn

03/06/2010 · 0 comments - 5,812 views

in Ăn uống,Sức khỏe

day 128

Cũng giống như bất cứ sinh vật nào trên Trái Đất này, con người trải qua thời gian cũng phải thay đổi và tiến hóa để phù hợp với môi trường sống xung quanh. Trong giai đoạn tiến hóa này, 5 bộ phận tiêu biểu dưới đây vẫn còn tồn tại trên cơ thể người nhưng hầu như không còn nhiều tác dụng như trước đây nữa.

  1. Ruột thừa : Ruột thừa là một đoạn ống hẹp được gắn với ruột già. Ruột thừa đã từng là một bộ phận quan trọng của cơ thể khi chúng ta còn ở trong thời kỳ ăn rau quả. Mặc dù vậy, trong thời kỳ hiện đại thì ruột thừa không còn là bộ phận cần thiết của cơ thể. Giải phẫu cắt ruột thừa không phức tạp và có thể được thực hiện nhanh chóng nhưng nếu bạn bị viêm ruột thừa quá lâu mà không cắt thì sẽ dẫn tới tử vong.
  2. Bọng túi mật : Đây cũng là một bộ phận khác của cơ thể thường được giải phẫu cắt bỏ khi người bệnh bị sỏi mật. Bọng này có chức năng giúp cho việc giữ túi mật cố định chắc chắn hơn nhưng hoàn toàn có thể cắt bỏ mà không gây ra tổn hại gì cho cơ thể.
  3. Xoang mũi : Đây là một bộ phận mà cho tới giờ bác sỹ cũng không rõ chức năng của nó dùng để làm gì ngoài việc chứa không khí. Một số nghiên cứu khoa học cho rằng nó có khả năng tản nhiệt cho mắt còn một số khác cho rằng khoang chứa không khí này có thể làm giọng nói của chúng ta biến đổi. Phần tốt thì không biết nhưng phần xấu thì rất nhiều người ở Việt Nam đều biết : chúng gây ra nhức đầu và các bệnh về xoang.
  4. Amidan : Đây cũng là một bộ phận khác trong cơ thể giống như xoang mũi : không biết rõ tác dụng nhưng khi viêm sẽ gây đau đớn cho cơ thể. Mở rộng miệng khi soi gương và bạn có thể thấy amidan ở hai bên vòm họng (trừ khi bạn đã cắt nó). Amidan rất giàu các bạch cầu, một tế bào có khả năng chiến đấu và tiêu diệt virus, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Do vị trí đặc biệt nên amidan là một hàng rào chống lại sự viêm nhiễm ở họng và đường hô hấp. Tuy thế, bạn cũng lại rất dễ bị viêm amidan và cho tới bây giờ các bác sỹ vẫn tranh luận với nhau xem việc cắt amidan có gây ảnh hưởng gì tới cơ thể của bạn hay không.
  5. Răng khôn : Răng khôn là một bằng chứng cho thấy ngày xưa tổ tiên chúng ta đã phải nhai các loại thịt sống và dai rất nhiều. Tuy vậy ngày nay con người đều ăn đồ chín là chủ yếu, do vậy răng khôn không cần thiết và có thể được nhổ đi mà không gây ra tác hại gì. Tuy vậy, việc nhổ răng khôn là rất đau và bạn chỉ nên nhổ chúng khi được bác sỹ chỉ định.

(pix courtesy of kygp – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: