Martini – không chỉ là Gin và Vermouth

01/06/2010 · 1 comment - 5,921 views

in Ăn uống,Người nổi tiếng

Nếu bạn đã từng xem phim 007, chắc chắn bạn sẽ thấy rất nhiều cảnh chàng điệp viên đẹp trai tài giỏi James Bond uống Martini cocktail trước những trận chiến căng thẳng với quân thù và … người đẹp. Loại cocktail mang lại sức mạnh cho James Bond cũng là một trong những loại cocktail nổi tiếng thế giới và cho tới giờ có rất nhiều người cho rằng họ chính là người đã tạo ra công thức pha chế này. Để biết được điều gì đã xảy ra, hãy quay lại năm 1862 tại thị trấn nhỏ mang tên Martinez, California.

Martini & light

Dấu vết cổ nhất của Martini được xuất phát từ thị trấn này với một loại cocktail mang tên Martinez gồm có 4 phần rượu Vermouth đỏ, ngọt và 1 phần Gin được uống cùng với một quả cherry. Phiên bản đầu tiên này còn bao gồm cả rượu đắng và Old Tom Gin (một loại rượu Gin nhẹ được sản xuất tại Anh vào thế kỷ XVIII). Sau đó, Old Tom Gin bắt đầu được thay thế bởi London Dry, rượu đắng được thay thế bởi Orange Bitters và rượu Vermouth đỏ được thay thế bởi rượu Vermouth trắng và mạnh hơn để tạo ra Dry Martini.

Cũng có giả thuyết khác cho rằng Julio Richelieu tại Martinez, California (vẫn là Martiniez) đã pha đồ uống này vào năm 1870 tại saloon của mình để cho các thợ mỏ uống. Thứ đồ uống này đã được đặt theo tên của thị trấn là Martinez. Vào năm 1887, Jerry Thomas ở San Francisco đã in công thức của Martinez trong một cuốn sách về cách thức pha chế rượu của mình. Công thức này bao gồm một phần rượu đắng, 2 phần Maraschino, một cốc uống rượu vang chứa đầy Vermouth, đá lạnh và một ít Old Tom Gin uống với một vài lát chanh.

Năm 1896, Thomas Stewart trong cuốn sách pha chế rượu của mình đã nhắc tới “Marquerite” với một phần Orange Bitters, 2/3 Plymouth Gin và 1/3 Vermouth của Pháp. Tuy vậy, phải tới năm 1888 thì tên gọi Martini mới lần đầu tiên trong một cuốn sách có tên là “New and Improved Illustrated Bartending Manual”.

Cho tới năm 1911, tại khách sạn KnickerBocker ở New York, bartender chính của khách sạn đã pha một bình lớn Martini cho mọi người với London Gin, Noilly Prat Vermouth và Orange Bitters uống cùng đá và cốc lạnh. Rất nhiều người tại khách sạn đã hứng thú với công thức này và yêu cầu được uống thêm với Olive.

Ngày nay, Martini được rất nhiều người ưa chuộng và mỗi bartender dường như lại có một bí quyết riêng của mình để pha chế loại cocktail này. Để tham khảo thêm về công thức pha chế Martini với các biến thể như Dirty Martini, Blue Martini, Apple Martini, Chocolate Martini hay Vodka Martini, hãy truy cập trang web http://www.martinirecipe.net/ để biết rõ thêm về công thức và cách pha chế.

(pix courtesy of ePi.Longo – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: