Mặt sân cứng, sân cỏ hay sân đất nện ảnh hưởng tới trận thi đấu tennis như thế nào?

28/05/2010 · 0 comments - 4,808 views

in Thể thao

Stop Action Serve...

Về cơ bản, sân tennis có chiều dài và chiều rộng cố định (sân hình chữ nhật, bề mặt phẳng. Chiều dài sân là 78 feet (23,77 m), và chiều rộng là 27 feet (8,23 m) với trận đơn và 36 feet (10,97 m) cho trận đôi. Lưới được căng ngang theo chiều rộng sân, song song với đường biên, chia đều 2 bên. Chiều cao lưới 3 feet (0,914 m) ở giữa và 3 feet 6 inches (1,07 m) ở 2 bên). Tuy vậy, mặt sân thì có thể được cấu tạo bởi những vật liệu khác nhau và ảnh hưởng khá lớn tới cách thi đấu của các vận động viên. Có 3 mặt sân chính thường được sử dụng trong các trận đấu tennis là sân đất nện, sân cỏ và sân cứng :

  • Sân đất nện (clay court) : thường được làm từ gạch, đá, đất nghiền mịn. Mặt sân này làm cho bóng đi chậm hơn và nảy hơn so với mặt sân cỏ. Do vậy, các cú serve mạnh và chuẩn xác khi thi đấu trên mặt sân này sẽ mang lại lợi thế rất lớn cho vận động viên. Sân này cũng thích hợp với các vận động viên bám đường biên cuối sân hơn là các vận động viên thích lên lưới.
  • Sân cỏ (grass court) : cỏ thường được trồng trên các nền đất sỏi cứng và do vậy bóng trên các mặt sân này đi sẽ rất nhanh, độ nẩy thì biến thiên khó lường vì chất lượng đất ở mỗi nơi khác nhau. Mặt sân này thích hợp cho các vận động viên thích phát bóng và lao lên lưới như Pete Sampras hay Martina Navratilova. Trước đây thì sân cỏ là mặt sân phổ biến nhất nhưng giờ đây đã ít được sử dụng hơn rất nhiều do việc bảo quản quá tốn kém
  • Sân cứng (hard court) : Sân cứng là mặt sân làm bằng các chất liệu tổng hợp khác nhau và do vậy cũng có tính chất khác nhau tùy từng mặt sân. Có thể nó chỉ giản dị là sân xi măng hoặc được làm bởi nhiều lớp cao-su mỏng trộn với cát rồi đổ lên mặt xi măng (DecoTurf). Loại sân này thường làm cho banh đi nhanh, nẩy cao và đều. Sân cứng thường thích hợp với những tay vợt thích phát banh và lên lưới giống với sân cỏ nhưng người ta cũng có thể làm cho mặt sân này bớt nảy hơn bằng cách làm cho mặt sân nhám hơn hay mềm hơn. Thường thì tốc độ bóng ở sân cứng sẽ nhanh hơn so với sân đất nện và chậm hơn so với mặt sân cỏ.

Ngoài ra, còn có thể kể tới các mặt sân trong nhà thường được làm bằng các chất liệu tổng hợp và loại sân thảm (carpet court) để chỉ bất cứ mặt sân nào có thể di chuyển được trước và sau khi thi đấu.

(pix courtesy of calonda – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: