Nam Phi – Quốc gia đăng cai FIFA World Cup 2010

18/05/2010 · 0 comments - 2,683 views

in Du lịch,Kỳ quan,Người nổi tiếng

South Africa

Năm 2010 là năm đầu tiên mà châu Phi được quyền đăng cai FIFA World Cup và Nam Phi là nước đại diện cho châu Phi đăng cai World Cup. Tuy vậy, Golf mới là môn thể thao phổ biến nhất ở Nam Phi. Quốc gia này đã từng có những tay golf cự phách trong lịch sử thế giới (ví dụ như Gary Player đã từng làm mưa làm gió trên thế giới vào những năm 1960,1970).

Nam Phi không chỉ nổi tiếng với những tay golf cự phách mà còn nổi tiếng với 6 giải Nobel cho các nhân vật sau :

  • 1960: Albert J. Luthuli (Nobel Hòa Bình)
  • 1982: Aaron Klug (Nobel Prize Hóa Học)
  • 1984:Giám mục Desmond Tutu (Nobel Hòa Bình)
  • 1991: Nadine Gordimer (Nobel Văn Học)
  • 1993: Nelson Mandela và Frederik W. de Klerk (Nobel Hòa Bình)
  • 2003: John Maxwell Coetzee (Nobel Prize for Literature)

Hero

Nói đến Nam Phi, không thể không nói tới Nelson Mandela và cuộc đấu tranh dai dẳng kéo dài hơn 27 năm của ông trong tù chống lại chủ nghĩa Apartheid (click vào đây để đọc thêm về cuộc đấu tranh này). Tuy nhiên, gắn với Nelson Mandela còn có hai sự kiện rất vui và cũng rất đặc biệt sau :

  • Nam Phi là đất nước duy nhất mà hai người cùng đoạt giải Nobel (Mandela và Desmond Tutu) ở cùng trên một con phố (phố Vilakazi Street ở Soweto)
  • Khi Graca Machel cưới Nelson Mandela vào ngày 18/7/1998, bà là người phụ nữ đầu tiên trên thế giới đã lấy hai nguyên thủ quốc gia. Trước đó, Graca đã từng cưới Samora Machel, tổng thống đầu tiên của Mozambique (đã mất năm 1986 do tai nạn máy bay).

Đây còn là đất nước với nhiều tài nguyên khoáng sản và động thực vật vô cùng đa dạng. Nam Phi được coi là nơi lưu trữ “vết sẹo” cổ nhất trên Trái Đất do thiên thạch gây ra được gọi là Vredefort Dome từ cách đây 2 tỷ năm (trước cả khi có oxy và động vật đa bào trên Trái Đất). Ở đây cũng có những hòn đá cổ nhất thế giới (xung quanh khu vực Barberton thuộc Mpumalanga) từ cách đây hơn 3 tỷ năm. Có lẽ chính vì điều này mà hiện tại Nam Phi đang là quốc gia sản xuất vàng nhiều nhất thế giới và chứa tới 80% lượng platinum của thế giới. Viên kim cương lớn nhất thế giới (viên Cullinan) cũng được tìm thấy tại Nam Phi vào năm 1905 với trọng lượng là 3106.75 carats khi chưa cắt. Sau này, nó đã được cắt thành các viên Great Star of Africa (530.2 carats), Lesser Star of Africa (317.4 carats) và 104 viên kim cương khác. Giờ đây, rất nhiều viên trong số này được gắn trên vương miện của nữ hoàng Anh.

Nền y học của Nam Phi cũng tương đối phát triển so với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Ca ghép tim đầu tiên trên thế giới được thực hiện tại Nam Phi bởi chính bác sỹ người Nam Phi, tiến sỹ Chris Barnard vào năm 1967. Ngày nay, chỉ có hơn 10 quốc gia trên thế giới là cung cấp nước sạch uống được ngay tại vòi nước và Nam Phi là một trong những quốc gia này.

Còn rất nhiều điều về đất nước kỳ thú này mà không thể nói hết trong một bài ngắn như thế này. Cuối cùng, nói tới Nam Phi mà không nói tới rượu vang thì thật là thiếu sót vì với danh hiệu là nơi cổ nhất ngoài châu Âu và Địa Trung Hải làm rượu vang, Nam Phi rất nổi tiếng với các nhãn như Chardonnays, Pinot Noir, Merlot, Cinsault, Riesling, Shiraz, Sauvignon Blanc, Cabernet Sauvignon và Pinotage.

(pix courtesy of United Nations Photo,maureen lunn – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: