Tác hại của việc phơi nắng quá nhiều

17/05/2010 · 0 comments - 1,191 views

in Sức khỏe

Brown Girl on White Sands

Sau một mùa đông dài hoặc một thời gian làm việc căng thẳng, ai ra biển lại chẳng muốn được nằm dài và phơi nắng ngoài bờ biển. Như các bạn đã biết, phơi nắng giúp cho cơ thể có thể sản sinh ra được vitamin D có ích cho cơ thể. Thế nhưng, nếu phơi nắng quá nhiều cũng rất nguy hiểm. Các tia cực tím nếu thoát được khỏi lớp Ozone mỏng sẽ gây tác hại cực lớn tới da : làm chết da, hủy hoại DNA và dẫn tới ung thư da.

Thông thường, phải mất tới vài giờ thì cơ thể mới có phản ứng với các chỗ trên cơ thể bị phơi nắng quá lâu. Hệ miễn dịch trong cơ thể sẽ bơm máu lên các vị trí bị cháy da (đó là lý do tại sao da bị cháy thường có màu đỏ). Bạch cầu trong máu lúc đó sẽ có tác dụng chữa trị và phục hồi các mảng da bị cháy. Việc tiếp sau khi da bạn bị đỏ chuyển sang đen là do melanin gây ra. Tuy vậy, việc rám nắng là việc không nhanh chóng được ngay (thường bạn thấy phải phơi nắng 3-4 hôm mới thấy da sạm đi), do vậy không nên chủ quan nghĩ rằng da mình chưa đen thì cứ thoải mái phơi nắng.

Ngoài việc bị cháy, phồng rộp và bỏng da, việc phơi nắng quá nhiều còn có thể dẫn tới bị đau đầu, chóng mặt, mất nước, sốt và thậm chí là có thể bị ngất. Để chữa trị tạm thời thì tốt nhất bạn không nên tiếp tục phơi nắng, tuyệt đối không bôi kem và phải ngâm mình trong bể nước mát (nhưng tránh không dùng muối hoặc xà bông). Không nên phơi nắng quá 1-2 tiếng/ngày và cần phải tự lượng sức mình (chính xác là tự biết mức độ nhạy cảm của da) khi chơi đùa với mặt trời!

(pix courtesy of Dan Zen – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: