Làm sao có thể đi du lịch mà trong túi chỉ có ít tiền?

15/05/2010 · 0 comments - 1,654 views

in DIY,Du lịch

A Neptune's classroom

Bạn đừng bao giờ nghĩ rằng phải có nhiều tiền mới có thể đi du lịch. Trên thực tế, có rất nhiều người có ít tiền nhưng vẫn có thể đi được khắp nơi cùng chốn. Để tiết kiệm tiền, trước hết cần phải biết rằng tiền đi du lịch tiêu vào 3 món chính sau đây :

  • Thức ăn
  • Chỗ ở
  • Các điểm thăm quan/hoạt động giải trí

Mẹo thứ nhất để tiết kiệm tiền là đừng bao giờ đi vào mùa du lịch cao điểm (high season) mà hãy đi trước hoặc sau đó một chút. Nghe có vẻ vô lý vì mùa du lịch mà lại không đi du lịch thì làm gì? Trên thực tế, hãy tránh xa các điểm du lịch vào lúc mà tất cả mọi người đều đổ xô vào đó vì giá cả đắt đỏ, chất lượng dịch vụ không tốt, môi trường không tốt và bạn có thể không ngắm cảnh được vì có quá đông người. Ví dụ, nếu bạn đi chùa Hương vào sau mùa lễ hội khoảng 1-2 tháng, đảm bảo bạn sẽ thấy việc thong dong một mình trên suối Yến mới thực sự là thơ mộng. Tuy nhiên, bạn cần phải kiểm tra chắc chắn thời tiết của vùng sắp đến vì không phải đơn giản mà khách lại không đến đó. Tránh xa các cơn bão, các cơn lũ … xảy ra hàng năm trước khi có điều bất trắc xảy ra với bạn.

Mẹo thứ hai để tiết kiệm tiền là hãy chuẩn bị trước và đọc thông tin càng nhiều càng tốt trên Internet trước khi đi du lịch để có thể kiếm được khách sạn tốt nhất. Nên nhớ rằng nếu bạn không đi nghỉ dưỡng thì khách sạn chỉ có 3 chức năng không thể thiếu là : tắm, ngủ và giữ đồ đạc an toàn. Nếu có thể ở nhờ được nhà bạn bè thì cũng tốt bởi bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá. Nếu không, hãy liên lạc trước với người bản địa và hỏi thông tin. Đừng ngại ngần nói rằng bạn muốn tiết kiệm tiền ở.

Mẹo thứ ba để tiết kiệm tiền là hãy ăn cho đủ chất và đúng cách. Nếu khách sạn có bữa sáng miễn phí, đừng từ chối mà hãy cố nạp năng lượng thật nhiều thông qua bữa sáng này (dù gì bạn cũng phải trả tiền cho nó rồi mà). Các siêu thị nhỏ ở nước ngoài cũng là nơi bạn có thể mua đồ ăn nhanh và ăn tại chỗ. Để không mất sức hãy đảm bảo rằng mình luôn uống một chút nước mỗi khi cảm thấy khát (chỉ một chút thôi nhé). Tận dụng các nguồn nước sạch (ví dụ sân bay) để nạp nước cho mình nếu bạn không muốn tốn quá nhiều tiền mua nước.

Mẹo cuối cùng để tiết kiệm tiền là hãy vui chơi vừa sức. Bạn không nhất thiết và không thể tham quan mọi chỗ. Hãy lên kế hoạch và tra cứu về tiền phí thăm quan trước khi đi. Sử dụng Google Maps để xác định đường đi tối ưu, tránh bị tốn tiền xe vô ích cũng tốt. Nếu các điểm thăm quan gần nhau, hãy cố gắng thuê khách sạn gần chỗ đó để có thể đi bộ thăm quan. Ngoài ra, có rất nhiều các khoảng không gian mở buổi tối như quảng trường, biển, núi, đồi … để bạn có thể tản bộ và nói chuyện với người dân địa phương chứ không nhất thiết phải vào các chỗ ồn ào và tốn tiền như bar hay club.

(pix courtesy of ePi.Longo – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: