Hợp đồng hôn nhân của nhà bác học thiên tài Albert Einstein

14/05/2010 · 0 comments - 1,099 views

in Chiến tranh,Người nổi tiếng,Vui

Có lẽ không cần thiết phải nói tới ảnh hưởng của Albert Einstein với nhân loại. Người đàn ông đã được tạp chí Time bình chọn là Nhân vật của thế kỷ vào năm 1999 đã làm thay đổi cả thế giới nói chung và ngành Vật lý hạt nhân nói riêng với những phát kiến của mình. Cũng phải nhắc rằng, năm 1939 mặc dù là người yêu hòa bình và hết lòng vì hòa bình nhưng nhà bác học này lại là người thúc ép Leo Szilard viết thư cho tổng thống Mỹ  Franklin Delano Roosevelt yêu cầu nghiên cứu chế tạo bom nguyên tử để chống lại phát xít.

Albert Einstein and his first wife, Mileva

Einstein đã làm đám cưới với Mileva Maric vào ngày 6/1/2903 và có hai con. Tuy vậy, sau khi Einstein trở nên nổi tiếng và di chuyển khắp nơi, mối quan hệ giữa Einstein và Mileva trở nên mệt mỏi. Sau khi cố gắng dàn xếp, hai người đã quyết định đưa ra một hợp đồng, một thỏa thuận để có thể tiếp tục sống với nhau. Các điều kiện được soạn bởi nhà bác học Einstein trong bản hợp đồng này bao gồm các điều như sau :

  1. Mileva cần phải đảm bảo rằng quần áo của chồng mình luôn được ủi là và bảo quản trong điều kiện tốt
  2. Mileva cần phải đảo bảo rằng chồng luôn được phục vụ 3 bữa ăn/ngày trong phòng
  3. Mileva cần phải đảm bảo rằng phòng ngủ và phòng làm việc của chồng luôn sạch sẽ (trừ bàn làm việc không được động tới)
  4. Mileva cần phải ngừng nói khi chồng yêu cầu (!)

Cho tới Valentine năm 1919, cặp đôi này đã ly hôn. Einstein đã dành một phần số tiền từ giải thưởng Nobel của mình để cho vợ và hai con. Sau khi Einstein cưới vợ thứ hai vào tháng sáu, ông đã quay trở lại Zurich để nói chuyện với vợ cũ của mình về tương lai của các con và đã thu xếp cho hai con của mình đi học tại các trường danh tiếng. 

Previous post:

Next post: