Làm sao để tránh cảm giác bị chênh lệch múi giờ (jet lag) sau một chuyến bay dài?

09/05/2010 · 0 comments - 3,782 views

in Ăn uống,Du lịch,Sức khỏe

Reflection

Bắt đầu của một chuyến công tác xa nhà hay một chuyến du lịch trong mơ đi tới vùng đất lạ lại rất có thể bắt đầu bằng một sự khó chịu : jet lag. Jet lag – chứng bệnh tạm thời khi di chuyển từ múi giờ này sang múi giờ khác (ví dụ đang từ đêm lại chuyển sang ngày…) Triệu chứng của Jet lag thường là nhức đầu, chóng mặt, mất nước, không thể tập trung ngủ được (vì theo cơ thể bạn thì bây giờ đang là nửa đêm trong khi theo giờ địa phương thì lại nắng chang chang). Jet Lag thường xảy tới khi chúng ta bay sang các vùng chênh lệch từ 3 tới 12 múi giờ. Để tránh cảm giác khó chịu này, các chuyên gia đưa ra những lời khuyên như sau :

  1. Điều chỉnh thời gian ăn : Đây là một trong những bí quyết cơ bản để tránh Jet lag. Hãy ăn sáng, trưa, tối … theo giờ địa phương của nơi mà bạn sắp tới. Tất nhiên điều này sẽ làm bạn hơi khó chịu nhưng nếu điều chỉnh trước 1-2 ngày thì chắc chắn bạn sẽ giảm đi rất nhiều khả năng bị Jet lag.
  2. Điều chỉnh thức ăn : Hãy ăn các thức ăn giàu protein, ít chất béo, ít muối. Rau và vitamin cũng rất quan trọng để cơ thể bạn khỏe hơn trong mọi tình huống.
  3. Hãy nghỉ ngơi trong đêm trước khi bay : Đừng party hoành tráng trước khi bay, đừng uống quá nhiều rượu, cà phê hoặc chất kích thích trong dêm đó. Bạn có thể hồi hộp nhưng hãy cố gắng nghỉ ngơi và ngủ đầy đủ.

Ngoài ra, một số lời khuyên hữu ích có thể áp dụng trong lúc bạn đang bay cũng giúp tránh Jet lag :

  1. Uống nhiều nước : trên máy bay hãy uống nhiều nước. Bạn hãy đọc lại câu này một lần nữa và nhớ là nước là nước chứ không phải rượu, bia, cà phê …
  2. Hãy vận động : thi thoảng hãy vươn vai, duỗi chân duỗi tay, thậm chí vào phòng vệ sinh rửa mặt để tránh cơ thể ngồi quá lâu trong một tư thế.
  3. Ngủ nhiều hơn : điều đau khổ nhất của Jet lag là bạn không sao ngủ được khi tới nơi. Vậy sao không giảm mệt mỏi bằng cách ngủ trên máy bay để cơ thể không bị thiếu ngủ?

(pix courtesy of ePi.Longo – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: