Cầu thủ bóng đá nào đã ghi hat-trick đầu tiên tại World Cup?

07/05/2010 · 0 comments - 1,711 views

in Người nổi tiếng,Thể thao

85/365: In Soccer We Trust...

Nếu bạn chưa biết thì World Cup – sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh đầu tiên đã được tổ chức tại Uruguay vào năm 1930. Trong kỳ World Cup đầu tiên này, có rất nhiều cái đầu tiên khác cũng đã xảy ra. Ngày 19/7/1930, Manuel Rocquetas Rosas của Mexico đã trở thành cầu thủ đầu tiên ghi bàn từ chấm phạt đền (penalty) tại World Cup. Cũng trong trận đấu này, cầu thủ người Argentina Guillermo Stabile đã trở thành người đầu tiên ghi hat-trick và giúp Argentina đánh bại Mexico với tỷ số 6:3.

Vào kỳ World Cup 1982 tại Tây Ban Nha, Laszlo Kiss của Hungary trong trận đấu với El Salvador ngày 15/6/1982 đã trở thành cầu thủ đầu tiên ghi được hat-trick sau khi được vào sân từ băng ghế dự bị. Kỳ World Cup 1998 tại Pháp, lại là một tiền đạo người Argentina : Gabriel “Batigol” Batistuta đã trở thành cầu thủ duy nhất cho tới giờ ghi được hat-trick trong hai kỳ World Cup liên tiếp trong cùng một ngày/tháng và chỉ khác năm (21/06/1994 và 21/06/1998).

Thuật ngữ “hat-trick” được sử dụng trong rất nhiều môn thể thao để chỉ việc cầu thủ ghi được 3 bàn trong một trận đấu (hoặc với đua mô tô là dẫn đầu 3 vòng liền trong cùng một đường đua). Hat-trick được sử dụng đầu tiên vào năm 1858 trong môn cricket.

Cho tới giờ, xuất xứ của từ “hat-trick” vẫn còn là một điều bí ẩn. Đa phần mọi người cho rằng sau mỗi lần ghi được bàn, cầu thủ sẽ được khán giả ngợi khen và tung hô, ngả mũ chào và thậm chí là ném mũ lên trời. “I take my hat off to him”. Tuy vậy, một vài người khác lại cho rằng nó xuất phát từ việc cầu thủ cricket đã được thưởng một chiếc mũ (hat) sau khi đã đạt được thành tích 3 lần liên tiếp thực hiện được một “trick” rất khó.

(pix courtesy of Socceraholic – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: