Bài hát “Happy Birthday” mang lại bao nhiêu tiền tác quyền một năm?

05/05/2010 · 0 comments - 2,022 views

in Âm nhạc,Kinh tế,Người nổi tiếng

“Happy Birthday to You” là được ghi nhận là bài hát phổ biến nhất trên thế giới trong kỷ lục Guinness. Giai điệu của bài hát này được Patty Hill và Mildred J.Hill vào năm 1893. Tên bài hát lúc đầu là “Good Morning to All” để hát trong nhà trẻ và cho đến gờ vẫn không ai biết lý do chính xác tại sao “Good Morning to All” lại chuyển thành “Happy Birthday to You”.

Bài hát này đã được xuất hiện lần đầu tiền trong cuốn sách “Song Stories for the Kindergarten” mà không đề tên người sáng tác. Cho tới năm 1935, “Happy Birthday” đã được công ty Summy đăng ký bản quyền với tên tác giả là Preston Ware Orem và Mrs R.R.Forman. Đây cũng là công ty đã in bài hát “Good Morning to All” cho chị em nhà Hill và là nơi đăng ký bản quyền bài hát này cho họ.

Day 163 - Happy Birthday

Vấn đề bắt đầu xảy ra khi Warner Music, công ty đang nắm giữ bản quyền của bài hát “Happy Birthday to You” đã tuyên bố rằng bài hát này vẫn còn đang trong thời hạn bản quyền mặc dù có rất nhiều chuyên gia về luật đã nói ngược lại, một số khác thì nói bài hát này không thể có bản quyền được bởi nó quá giống “Good Morning to All” mà bài “Good Morning to All” thì đã hết thời hạn bản quyền từ lâu lắm rồi. Tuy vậy, Warner Music vẫn cho rằng bản quyền của bài hát chỉ hết hạn vào năm 2030 và thu về hơn 2 triệu USD mỗi năm từ bất cứ bộ phim, chương trình phát thanh … nào sử dụng bài hát này. Thậm chí, ngay cả khi bạn hát bài hát này cho ai đó trong một bữa tiệc tại nhà hàng, bạn cũng bị Warner Music cho rằng phải trả tiền tác quyền cho họ. Bạn chỉ có quyền hát bài hát này ở nhà mình (tức là không phải nơi công cộng) với một nhóm nhỏ bạn bè hoặc với gia đình mình.

Cho dù bất cứ ai có thấy buồn cười thì họ cũng không thể chối từ sự thật rằng Warner Music vẫn đang kiếm được hơn 2 triệu USD một năm cho bài hát nổi tiếng thế giới này! Thậm chí, đã có cả một trang web mang tên Unhappy Birthday để phản đối sự vô lý này. Tuy vậy, trong khi chờ đợi lời phản đối có trọng lượng hơn, bạn vẫn cứ phải đợi tới năm 2030 mới được quyền sử dụng miễn phí bài hát này 8-O

(pix courtesy of Christophe Verdier – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: