Núi lửa Eyjafjallajokull ở Iceland đã gây tác hại tới châu Âu như thế nào?

17/04/2010 · 0 comments - 1,058 views

in Môi trường,Thảm họa

Thực ra Eyjafjallajokull là tên của một con sông băng tại Iceland. Phía dưới của con sông băng này khá sâu là một vài miệng núi lửa đã ngủ yên từ cách đây mấy trăm năm bỗng dưng phun trào 2 lần trong vòng chưa tới một tháng, gây ra một cột khói khổng lồ tại châu Âu và khiến cho 5000 chuyến bay của các hãng hàng không châu Âu phải hủy. Thêm nữa, người ta lo ngại rằng khi núi lửa phun làm băng tan sẽ dẫn tới lũ lụt tại Iceland. Dưới đây là đường đi của đám bụi khổng lồ đang lan tỏa toàn châu Âu + các địa điểm bị hoãn chuyến bay.

(pix courtesy of FlowingData)

Ông Brian Flynn, người phát ngôn của tổ chức Kiểm soát không lưu châu Âu (Eurocontrol) thừa nhận, đây là tình trạng gián đoạn hàng không có quy mô “lớn chưa từng có tại châu Âu”. Các chuyên gia trước đó cảnh báo, những hạt đá, thuỷ tinh và cát nhỏ ti li chứa trong mây tro bụi có thể làm kẹt động cơ máy bay nếu phi cơ bay qua khói bụi, khiến động cơ ngừng hoạt động. Khói bụi cũng có thể tràn vào cabin, làm ô nhiễm môi trường của hành khách cũng như làm tổn hại hệ thống điện tử của máy bay.

Thế giới từng ghi nhận một loạt trường hợp máy bay bị hư hại do tro bụi núi lửa, trong đó có vụ liên quan tới một chiếc Boeing 747 của hãng hàng không British Airways hồi tháng 6/1982. Chiếc Boeing gặp trục trặc sau khi núi lửa tại Galunggung, Indonesia phun trào. Tro bụi khiến bốn động cơ ngừng hoạt động trong một khoảng thời gian và máy bay rơi xuống độ cao 7.300m trước khi được tái khởi động.

Tuy vậy, một điều đáng ngạc nhiên là việc núi lửa phun lại góp phần bảo vệ môi trường. Nếu nhìn biểu đồ dưới đây của InformationIsBeatiful.net, bạn sẽ thấy rằng chính bởi các chuyến bay bị hoãn mà châu Âu lại trở nên dễ thở hơn rất nhiều. Liệu đây có phải là sự lên tiếng của Trái Đất trước việc con người tàn phá môi trường hay không ?

 

Previous post:

Next post: