Napoleon Bonaparte có lùn hay không?

05/04/2010 · 0 comments - 3,535 views

in Chiến tranh,Lịch sử,Người nổi tiếng

Napoleon's farewell to the Imperial Guard in the Cheval-Blanc (White Horse) courtyard of the Palace of Fontainebleau

Napoléon Bonaparte sinh năm 1769 tại Ajaccio, thuộc đảo Corsica, với tên là Napoleone di Buonaparte (viết theo phương ngữ đảo Corsica là Nabolione hay Nabulione) trong một gia đình quý tộc sa sút. Về sau ông lấy tên là Napoléon Bonaparte cho có vẻ Pháp hơn. Khi được cha mẹ cho sang Pháp học, lúc đầu ông muốn học về hải quân nhưng do ý muốn của mẹ, ông quyết định học ngành pháo binh, chính đây là cái nôi đầu tiên tạo ra một vị chỉ huy lục quân tài giỏi cho nước Pháp.

Nhớ tới Napoleon, người ta sẽ nhớ tới một con người có tài thao lược, cứng rắn, đầy tham vọng và … có chiều cao khiêm tốn. Tuy nhiên, trừ những tính cách trên thì đặc điểm mô tả về chiều cao của ông vua này có vẻ không đúng. Cho tới khi mất, Napoleon được ghi nhận là có chiều cao 5 feet 2 inches. Tuy vậy, đây là feet và inch của Pháp và nếu đổi sang hệ quy chuẩn bây giờ thì Napoleon phải cao tới 5 feet 7 inches (tương đương với 1.7m). Vào thời đó, trung bình người Pháp chỉ cao có 5 feet 5 inches nên chiều cao của Napoleon so với người Pháp trung bình là không hề kém cạnh mà trái lại ông còn cao hơn họ.

Để giải thích cho điều này, người ta cho rằng do Napoleon luôn luôn đi với lính gác to cao hơn mình nên tạo ra cảm giác ông là một người có chiều cao khiêm tốn. Sự thật thì ông vua nổi danh đã từng làm cho cả châu Âu phải khiếp sợ này không hề lùn như người ta tưởng. Trong các bộ phim nổi tiếng sau này về ông, nhân vật Napoleon thường được chọn là một nhân vật đậm người và có chiều cao khiêm tốn so với người bình thường. Đây có lẽ cũng là một sai lầm về lịch sử của các nhà làm phim khi khắc họa Napoleon Bonaparte. 

Previous post:

Next post: