Khoai tây rán thì liên quan gì tới nước Pháp mà lại gọi là “French Fries”?

01/04/2010 · 0 comments - 4,364 views

in Ăn uống,Chiến tranh,Lịch sử,Người nổi tiếng

Shack Burger, Fries and Shake

Cho tới bây giờ thì nước Pháp và nước Bỉ vẫn tranh cãi với nhau về nguồn gốc của món khoai tây rán. Nước Pháp đưa ra bằng chứng rằng món khoai tây rán ròn đã được tổng thống Mỹ Thomas Jefferson nhắc tới vào đầu thế kỷ XIX. Điều quan trọng là ông này có một đầu bếp người Pháp tên là Honoré Julien và chính đầu bếp này đã làm cho tổng thống món ăn ưa thích này.

Người Bỉ thì lại không nghĩ vậy. Nhà sử học người Bỉ Jo Gerrard cho rằng khoai tây đã được rán từ năm 1680 ở vùng “thung lũng Meuse nằm ở giữa Dinant và Liège”. Vùng này có truyền thống ăn thức ăn cùng với một đĩa nhỏ cá rán nhưng vào mùa đông họ không thể bắt được cá (vì sông đóng băng), người Bỉ đã cắt khoai tây ra thành những mảnh dài giống hình cá và rán nó lên để ăn kèm với thức ăn. Thêm nữa, người Bỉ cho rằng thuật ngữ “French” là do những binh lính Anh hoặc Mỹ trong thế chiến thứ nhất khi ăn khoai tây rán tại Bỉ đã gọi. Tại sao lại không gọi là “Belgium” mà lại là “French”? Bởi ngôn ngữ chính thức của người Bỉ vào thời đó là tiếng Pháp. Tuy nhiên trên thực tế thì “French Fries” đã được sử dụng để gọi món khoai tây rán từ trước thế chiến thứ nhất.

Cho dù là món khoai tây rán của người Bỉ hay người Pháp thì giờ đây chắc chắn nó là món ăn quen thuộc của rất nhiều người, đặc biệt là những người thích ăn fastfood trên toàn thế giới.

(pix courtesy of ulterior – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: