Có phải loài người là loài động vật sống lâu nhất không?

30/03/2010 · 1 comment - 5,513 views

in Sinh vật,Sức khỏe

Gentle

Nếu hồi bé bạn hay đọc truyện cổ tích thì sẽ thấy có rất nhiều các con vật sống lâu trong rừng : bác thỏ, bác rùa, bác cú, bác voi … Có vẻ như con vật nào cũng có thể sống lâu hơn con người thì phải? Tuy nhiên câu trả lời lại ngược lại : đa số các loài động vật tồn tại trên Trái Đất đều có tuổi thọ ngắn hơn con người. Chỉ có một số ít các loài động vật như rùa (có khả năng sống tới 200 tuổi), một số ít loài vẹt (có khả năng sống trên 100 tuổi), một loài chim điểu (Turke Buzzard), một số ít loài hàu dưới nước … Túm lại bạn sẽ không thể kiếm được nhiều hơn 20 loài vật có tuổi thọ cao hơn tuổi thọ của loài người.

Vô lý, tôi thấy có rất nhiều loài sống rất lâu cơ mà? Voi hay cú chả hạn? Tất nhiên có con voi có thể sống tới 80 tuổi nhưng tuổi trung bình của nó chỉ là 50 tuổi, cú thì là 70 tuổi. Lý giải cho điều này các nhà khoa học đã đưa ra một vài giả định như sau :

  • Chúng ta có kích thước não/cơ thể lớn hơn các loài động vật khác. Một con voi có thể to hơn 10 con người cộng lại nhưng não của chúng lại bé hơn rất nhiều.
  • Chúng ta có thời gian làm con nít lâu hơn. Các loài động vật khác nhanh chóng trưởng thành về mặt giới tính hơn (để nhanh chóng sinh sản, bảo tồn nòi giống). Việc sinh đẻ ít hơn cũng giúp con người sống lâu hơn các loài vật khác.
  • Sự chuyển hóa chất trong cơ thể con người diễn ra tốt hơn

Tuy nhiên, đây chỉ đều là các giả định và các nhà khoa học còn phải nghiên cứu thêm để tìm hiểu lý do tại sao. Trong lúc đó, bạn hãy cứ tự hào vì bạn không chạy nhanh nhất, không bơi nhanh nhất, không to lớn nhất nhưng là loài động vật thông minh nhất và sống gần như là lâu nhất trong thế giới động vật nói chung.

(pix courtesy of LaraJade – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: