Kẹo cao su đã bị cấm tại Singapore vào thời gian nào?

29/03/2010 · 0 comments - 2,415 views

in Ăn uống,Người nổi tiếng,Vui,Y tế

Chew on this.

Nếu bạn chưa biết thì để bảo vệ môi trường, Singapore đã quyết định cấm nhập khẩu và bán kẹo cao su từ năm 1992. Bất cứ ai bị phát hiện buôn bán trái phép kẹo cao su tại đất nước này sẽ bị phạt 1 năm tù và 10000 Singapore Dollar (tương ứng với khoảng 5500 USD).

Theo Wikipedia, lệnh cấm này đã được đệ trình lên cựu thủ tướng Lý Quang Diệu từ năm 1983 nhưng không được chấp thuận. Cho tới năm 1987, hệ thống tàu điện ngầm đầu tiên tại Singapore đã được triển khai và chỉ sau một thời gian, cửa tàu điện ngầm đã được “trang điểm” bằng bã kẹo cao su. Tháng 1 năm 1992, thủ tướng đương nhiệm lúc đó của Singapore là Goh Chok Tong đã ký quyết định cấm nhập khẩu và buôn bán kẹo cao su.

Tới năm 2004, do sức ép của các hiệp định thương mại, quy định có phần khắt khe này đã được nới lỏng. Tuy vậy, vẫn chỉ có các loại kẹo cao su có “chức năng chữa bệnh” mới được bán và người mua phải xuất trình chứng minh nhân dân để mua hàng. Nếu người bán hàng không tuân thủ quy định này, họ sẽ bị phạt 5000 Singapore Dollar.

Một người dân Singapore đã than thở rằng “Thật khó hiểu cho đất nước này khi một đứa trẻ 16 tuổi có thể gặp gái mại dâm bất cứ lúc nào nó muốn nhưng lại không được nhai kẹo cao su”. Quả thật đây là một nghịch lý khi việc mua bán dâm ở Singapore được cho phép diễn ra công khai không qua bất cứ sự kiểm duyệt nào.

Tại thời điểm năm 2010, mặc dù có khá nhiều ý kiến phản đối nhưng chính phủ Singapore dường như vẫn giữ nguyên quan điểm của mình về kẹo cao su. Có vẻ như họ thích làm việc hơn là nhai một cái gì đó quá lâu mà chẳng để làm gì!

(pix courtesy of canonsnapper – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: