Tại sao các loại bướm đêm lại cứ đâm vào đèn?

26/03/2010 · 0 comments - 1,930 views

in Sinh vật,Vui

The old man and his trap

Nếu bạn đi đường vào buổi tối sẽ thấy hằng hà sa số các loại bướm đêm lao bổ vào đèn xe và thậm chí là cả vào người bạn. Đây có vẻ là một điều bất bình thường bởi trước khi có đèn điện (bạn nhớ rằng cũng chỉ mới cách đây không lâu mới có đèn) thì bướm đêm vẫn sống tốt. Nó cần lao đầu vào đèn để làm điều gì cơ chứ?

Trên thực tế thì đây là một sự hiểu lầm. Bướm đêm không phải là thích thú với đèn xe của bạn mà trái lại là hoảng sợ và bay vòng tròn dẫn tới việc đâm bổ nhào vào đèn xe của bạn. Bướm đêm có thị giác tốt và có thể sử dụng ánh sáng của trăng và các ngôi sao để định hướng, trong khi đèn xe của bạn lại quá sáng so với nguồn sáng tự nhiên này dẫn tới việc làm chúng hoảng sợ.

Một giả thuyết khác cho rằng, bướm đêm tưởng nhầm đèn xe là các bông hoa nở ban đêm và lao vào để tìm kiếm thức ăn. Những loài hoa nở ban đêm như hoa quỳnh, hoa nhài … thường có màu trắng để có thể tận dụng hết mức ánh sáng ban đêm nhằm thu hút các loài ong, bướm để giúp cho quá trình thụ phấn được diễn ra.

Giả thuyết cuối cùng cho rằng bướm đêm đã có thể bị … hỏng mắt do ánh sáng quá mạnh so với bình thường của đèn pha. Điều này dẫn tới việc mắt nó không thể điều chỉnh để có thể phân biệt được các vật trong bóng tối nữa mà chỉ có thể nhìn thấy ánh sáng từ đèn pha, do vậy nó lại đâm bổ về phía đèn pha.

Như vậy, trừ lý do bướm đêm tưởng nhầm đèn pha là hoa ra thì các lý do còn lại đều khẳng định rằng bướm đêm do bị choáng mới đâm vào đèn xe của bạn chứ chẳng phải nó thích thú gì chuyện này cả.

(pix courtesy of ePi.Longo – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: