Điều tồi tệ gì sẽ xảy ra nếu bạn bị thừa cân?

26/03/2010 · 0 comments - 1,787 views

in Ăn uống,Sức khỏe

Fat Boy

Không lạm bàn tới chuyện thừa cân là xấu hay đẹp vì quan niệm xấu đẹp có thể rất khác nhau trong mắt của mỗi người mà ở đây chỉ bàn tới việc thừa cân có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn như thế nào. Nếu trọng lượng cơ thể của bạn lớn hơn 20% so với trọng lượng trung bình của người cùng chiều cao thì bạn mới chỉ được coi là hơi béo/hơi mập. Nếu vượt quá 20%, lúc đó bạn sẽ bắt đầu chính thức được gọi là thừa cân.

1.Thừa cân có thể làm cho bạn dễ mắc bệnh tim hơn

Thông thường, cơ thể của bạn sẽ tìm cách tự cân bằng giữa lượng nước, lượng chất béo, lượng cholesterol và khoáng. Khi cân nặng của bạn tăng đồng nghĩa với lượng chất béo tăng thì cholesterol cũng sẽ tăng theo. Nguy hiểm hơn, cholesterol tốt (HDL) sẽ bị thay thế bởi các cholesterol xấu (LDL) gây nguy hiểm trầm trọng tới quá trình lưu thông máu và tim.

Quá cân cũng dẫn tới việc tim của bạn phải lao động vất vả hơn (vì phải tải máu đi tới nhiều chỗ trên cơ thể hơn) và có thể sẽ bị quá tải. Tăng thêm 20% trọng lượng cơ thể sẽ dễ làm bạn bị nhồi máu cơ tim gấp 2 lần.

2.Thừa cân làm cho bạn dễ bị ung thư hơn

Hormones là cầu nối giữa việc thừa cân và ung thư. Như ở trên đã nói, khi thừa cân thì lượng hormones trong người bạn cũng sẽ bị đảo lộn, dẫn tới việc không những bạn dễ bị ung thư mà còn là việc bạn sẽ dễ tử vong nếu bị ung thư.

3.Thừa cân dễ làm bạn bị sỏi mật

Chưa có tài liệu nào chỉ ra sự liên kết cụ thể giữa việc thừa cân và sỏi mật nhưng theo thống kê thì những người thừa cân có khả năng bị sỏi mật gấp 7 lần so với những người bình thường. Tất nhiên sỏi mật không nguy hiểm bằng bệnh tim và ung thư nhưng để chữa trị bạn cũng tốn thời gian và có thể phải phẫu thuật. Giải pháp để tránh sỏi mật là cố gắng giảm cân, tập luyện đều đặn và bổ sung vitamin C tự nhiên trong bữa ăn hàng ngày.

4.Thừa cân dễ làm bạn bị tiểu đường

Thông thường, tế bào trong cơ thể cần glucose để mang lại năng lượng. Tuy vậy các tế bào chất béo lại kháng cự với insulin và không hấp thụ glucose, dẫn tới máu bị thừa glucose và gây ra tiểu đường. Tuy vậy, các nhà khoa học cho biết chỉ cần 150 phút tập luyện cho mỗi tuần và giảm từ 5%-7% trọng lượng thì khả năng bị tiểu đường đã giảm đi 58%.

5.Thừa cân dễ làm bạn bị nghẹt thở

Chính xác là quá trình này dễ xảy ra trong khi bạn đang ngủ và không kịp nhận biết được mình đang nghẹt thở. Chỉ cần oxy không lên não trong khoảng thời gian rất ngắn cũng có thể làm cho bạn bị mất trí nhớ, giảm khả năng tình dục và có thể bị xuất huyết não. Phương pháp tốt nhất là giảm cân, tuy vậy tạm thời bạn nên nằm ngủ đúng tư thế (nằm ngửa) để tránh bị nghẹt thở bất ngờ.

(pix courtesy of James Marvin Phelps – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: