Bạn có thể nghe thấy âm thanh trong vũ trụ được không?

25/03/2010 · 0 comments - 3,463 views

in Thiên văn

SETI

Nếu bạn là fan của các bộ phim giả tưởng (Sci-Fi), chắc hẳn bạn sẽ rất ấn tượng với các cảnh tàu vũ trụ bay lượn, bắn ra những quả tên lửa với tiếng động lớn và cuối cùng là các vụ nổ tàu vũ trụ ầm ầm. Tuy nhiên, sự thật là có thể bạn sẽ thất vọng khi biết rằng bạn khó lòng mà nghe được bất cứ một âm thanh gì trong vũ trụ cả.

Âm thanh là các dao động có tần số khác nhau di chuyển qua các môi trường rắn, lỏng và khí. Thông thường, tai người chỉ nghe được các âm thanh từ 12Hz tới 20.000 Hz (tần số dao động/giây). Để truyền âm thanh thì các dao động này cần phải có một môi trường hỗ trợ. Trong vũ trụ, lớp không khí có thể có, có thể không nhưng chắc chắn nó không đủ đậm đặc như không khí trên Trái Đất để âm thanh có thể được truyền đi. Do vậy, bạn có thể yên tâm hét toáng lên trong vũ trụ mà chẳng ai có thể nghe thấy dù đang đứng ngay cạnh bạn.

Vậy thì các nhà du hành nói chuyện với nhau như thế nào? Trong tàu vũ trụ, họ được cung cấp không khí để thở và có thể nói chuyện với nhau một cách tự nhiên. Khi ra ngoài vũ trụ, họ giao tiếp với nhau thông qua sóng radio (giống như radio bạn vẫn nghe hàng ngày). Âm thanh sẽ được chuyển thành sóng radio, truyền qua không gian và khi nhận được sẽ lại được chuyển ngược lại thành các dao động. Do trong mũ của các du hành gia có không khí (để họ thở) nên các dao động này có thể truyền tới tai của họ như khi họ đang ở trên Trái Đất.

(pix courtesy of Paulgi – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: