Có phải thức ăn nhiều gia vị sẽ dễ làm đau dạ dày không?

24/03/2010 · 0 comments - 2,314 views

in Ăn uống,Sức khỏe,Y tế

Đau dạ dày (bao tử) quả thật là một điều không thú vị gì cả. Tệ hơn, bạn còn có thể bị chảy máu dạ dày và tiếp theo đó là tử vong. Nếu cách đây 30 năm mà bạn hỏi bác sỹ tại sao tôi đau dạ dày thì nguyên nhân chỉ có thể là : stress, thức ăn nhiều gia vị và rượu. Ngày nay, bạn sẽ có một câu trả lời hoàn toàn khác. Vậy nếu không phải các thức ăn cay nóng, nhiều gia vị làm tôi đau dạ dày thì nguyên nhân là do đâu?

252

Từ trước tới nay thì phương pháp chữa trị cho căn bệnh này là nghỉ ngơi trên giường, ăn uống kiêng kem và uống thuốc làm giảm acid trong dạ dày (antacid). Cách điều trị này có thể làm bạn bớt đau nhưng khi dừng, cơn đau sẽ trở lại. Nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy rằng stress, thức ăn nhiều gia vị và rượu sẽ làm cho cơn đau của bạn trở nên trầm trọng hơn nhưng nó không phải nguyên nhân gây ra bệnh.

Thủ phạm giấu mặt gây nên bệnh đau dạ dày là một con vi khuẩn có tên Helio-bacter pylori. Được phát hiện vào năm 1982 tại Úc bởi những nhà khoa học sau đó đã được giải Nobel, tất cả mọi người đều kinh ngạc bởi không ai nghĩ rằng vi khuẩn lại có thể sống trong môi trường acid đậm đặc tới như thế. Lúc đầu tiên, không ai chấp nhận phát hiện này cho tới khi Barry Marshall, một trong những nhà khoa học trong nhóm nghiên cứu đã tự mình cấy vi khuẩn vào cơ thể, chịu các cơn đau dạ dày và áp dụng các biện pháp chữa chạy kiểu mới cho tới khi bình phục thì các kết quả này mới chính thức được công nhận.

Sau khi phát hiện H.pylori, các nhà khoa học đã phát hiện rằng có tới hơn một nửa những người sống ở các nước đang phát triển và những vùng khác có loại vi khuẩn này trong dạ dày. Việc nhiễm khuẩn này có thể bắt đầu từ thời thơ ấu và vi khuẩn tiếp tục sống trong cơ thể. Tuy vậy, chỉ có khoảng 10-15% những người có vi khuẩn trong cơ thể là bị đau dạ dày. Cho tới giờ, các nhà khoa học vẫn chưa biết rõ về cơ chế phát tác của vi khuẩn H.pylori nhưng có thể khẳng định chắc chắn thức ăn nhiều gia vị không phải là nguyên nhân làm đau dạ dày.

(pix courtesy of Christopher Saccaro – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: