Thiết bị chống cháy hoạt động như thế nào?

13/03/2010 · 0 comments - 4,017 views

in Máy móc,Thảm họa,Điện - Điện tử

Dân gian ta có câu “Không có lửa làm sao có khói”. Thế nhưng lửa ít thì khói nhiều mà lửa nhiều thì khói sẽ ít. Thường thì dấu hiệu của một đám cháy bao giờ cũng là khói và thiết bị báo cháy đã sử dụng các bộ cảm biến để xác định có khói trong không khí hay không. Những thiết bị này nếu được lắp đặt đúng cách có thể báo cháy kịp thời và cứu sống được rất nhiều mạng người.

Có hai loại cảm biến khói phổ biến hiện nay : cảm biến quang điện (photoelectric) và cảm biến ion hóa (ionization). Một số loại thiết bị chống cháy sử dụng kết hợp cả hai loại cảm biến này để có thể xác định các loại khói khác nhau.


Bộ cảm ứng quang điện thường sử dụng một chùm tia hồng ngoại được phát ra từ một chiếc đèn LED (xem hình trên). Đèn này được chiếu thẳng sang phía bên kia của ống (phần Light catcher). Cảm biến quang điện được đặt vuông góc với đường đi thông thường của chùm tia hồng ngoại. Khi không có khói, chùm tia sáng được chiếu thẳng và cảm biến không hề nhận được bất cứ tia hồng ngoại nào. Khi xảy ra hỏa hoạn, khói bay vào trong ống sẽ đóng vai trò như một chiếc gương phản chiếu hắt ánh sáng vào cảm biến quang điện và chuông hỏa hoạn cùng các thiết bị chống cháy tự động sẽ được bật.

Cảm biến ion hóa sử dụng 1/5000 gram đồng vị Americium 241 (Am) để tạo ra các tia alpha. Cứ mỗi giây thì lượng Americium này sẽ tạo ra 37 triệu tia alpha (đây có vẻ là một con số lớn nhưng số lượng tia alpha như thế này vẫn quá nhỏ để có thể gây ảnh hưởng tới con người). Đối diện với nguồn phát tia alpha là một bộ phát điện với hai cực âm và dương được sắp xếp như sơ đồ trên. Khi tia alpha đập vào oxy(O) và nytrogen (N) trong không khí, chúng giải phóng ra các electron và tạo ra dòng diện. Khói trong đám cháy sẽ làm cho quá trình tạo electron bị phá vỡ và lúc đó chuông báo cháy + thiết bị báo cháy tự động sẽ được kích hoạt.

Cả hai loại thiết bị này đều có những điểm mạnh riêng của mình. Cảm biến quang điện thích hợp để phát hiện các đám cháy âm ỉ và có khói dày đặc trong khi đó cảm biến ion hóa thích hợp để phát hiện các đám cháy nhỏ và nhanh. 

Previous post:

Next post: