5 sự thật bạn có thể chưa biết về pho mát (cheese)

13/03/2010 · 0 comments - 3,975 views

in Ăn uống

Pressed Lemon Cheese

Các nhà khảo cổ học tin rằng pho mát (hay còn gọi là phô mai) đã được sản xuất từ sữa cừu và dê từ những năm 8000 trước Công Nguyên. Pho mát đã được nhắc tới trong kinh Cựu Ước và trong thần thoại Hy Lạp – La Mã. Cho dù chưa có những bằng chứng khoa học chắc chắn tuyệt đối nhưng có lẽ pho mát đã được sử dụng đầu tiên ở vùng Trung Đông. Hiện tại, có hàng trăm loại pho mát khác nhau được sản xuất ở rất nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới và dường như ai cũng biết tới pho mát, tuy vậy không phải ai cũng biết 5 sự thật dưới đây về nó.

1.Quốc gia sản xuất pho mát nhiều nhất trên thế giới là Mỹ

Theo các số liệu năm 2006, nước Mỹ đã sản xuất ra 30% số lượng pho mát của cả thế giới. Nếu chia số lượng pho mát này cho tất cả mọi người trên thế giới thì mỗi người sẽ có được gần 1 kg pho mát.

2.Pho mát đắt nhất thế giới được sản xuất tại Thụy Điển

Tại Thụy Điển, 3 con nai sừng gạc có tên là Gullan, Haelga và Juna trong một trang trại nhỏ ở vùng Bjursholm đã được thuần hóa đang ngày ngày được vắt sữa. Việc thuần hóa được nai sừng gạc là rất hiếm, chúng không phải lúc nào cũng có sữa để vắt nên sản xuất pho mát từ sữa nai sừng gạc cũng rất hiếm nguyên liệu. Mỗi pound (~450g) pho mát nai sừng gạc có giá lên tới hơn 500 USD.

3.Pháp không phải là quốc gia ăn pho mát nhiều nhất thế giới

Đây là một điều vô cùng ngạc nhiên bởi dường như người Pháp không thể sống được nếu thiếu pho mát. Tuy vậy theo thống kê thì người Hy Lạp mới là những người ăn pho mát nhiều nhất thế giới (trung bình lên tới 30kg/năm). Điều đáng ngạc nhiên nữa là người Hy Lạp chỉ ăn pho mát feta (một loại pho mát truyền thống làm từ cừu và dê) trong khi người Pháp ăn rất nhiều loại pho mát khác nhau.

4.Cheddar (một loại pho mát dày) là pho mát được ăn nhiều nhất trên thế giới

Cheddar là một loại pho mát dày được làm từ làng Cheddar ở vùng Somersetshire nước Anh. Tuy nhiên Cheddar cũng có thể được sản xuất trên khắp thế giới và mỗi năm mỗi người Mỹ cũng đã ăn tới 4kg pho mát Cheddar.

5.Sữa người cũng có thể làm pho mát

Trang trại Le Petit Singly là nơi sản xuất pho mát từ sữa người (sữa được quyên góp từ khắp nơi). Theo những người sản xuất ở đây, pho mát làm từ sữa người rất giàu vitamin và có mùi hạnh nhân nhè nhẹ.

(pix courtesy of Chiot’s Run – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: