Làm cách nào mà một vật nặng hàng tấn như máy bay lại có thể bay ở trên trời được?

12/03/2010 · 0 comments - 11,932 views

in Máy móc

Một quả bóng bay có thể bay lên trời bởi trong nó chứa rất nhiều khí có khối lượng riêng nhẹ hơn không khí (ví dụ Helium). Tuy vậy một chiếc máy bay thông thường thì chứa rất nhiều hàng hóa, hành khách và những thứ khác có khối lượng riêng nặng hơn không khí rất nhiều. Vậy điều gì khiến một chiếc máy bay nặng hàng tấn như vậy cũng có thể bay cao ở trên trời được?

Lý do cơ bản để một chiếc máy bay có thể bay cao được lại giống hệt như lý do để một quả bóng có thể bay lên cao : lực đẩy máy bay xuống đất phải nhỏ hơn lực nhấc máy bay lên cao. Bí mật của chiếc máy bay nằm ở hai đôi cánh và định luật Bernoulli. Định luật của nhà vật lý nổi tiếng này cho chúng ta biết lực cản của dòng chất lỏng/khí sẽ giảm khi nó chuyển động nhanh hơn. Nếu bạn nhìn vào cánh của máy bay (như hình trên), bạn sẽ thấy cánh vồng lên ở phía trên và phẳng ở phía dưới. Khi không khí chuyển động qua hai mặt của cánh máy bay, không khí phải di chuyển một quãng đường xa hơn. Do vậy nó phải di chuyển nhanh hơn và tạo nên áp suất thấp hơn áp suất ở phía dưới cánh. Để cân bằng áp suất, cánh của máy bay sẽ có xu hướng dịch chuyển từ nơi có áp suất cao sang nơi có áp suất thấp và dẫn tới nó được nâng lên (cùng với máy bay).

Một trong những ví dụ thường ngày rất hay của định luật Bernoulii là khi bạn thổi vào giữa hai mảnh giấy hoặc hai quả bóng được treo gần nhau, hai quả bóng sẽ dịch lại gần nhau. Thật vô lý vì khi bạn càng ra sức thổi thì đúng ra hai quả bóng phải xa nhau hơn nhưng chúng lại dịch gần với nhau. Hãy xem video dưới đây và tự mình giải thích nhé.

 

Previous post:

Next post: