Có phải chocolate và các thức ăn nhiều dầu mỡ làm bạn nổi mụn trứng cá?

10/03/2010 · 0 comments - 2,192 views

in Ăn uống,Sức khỏe

Baileys and Dutch Cocoa Mini Cakes

Một sự thật là mụn trứng cá ít xuất hiện tại các vùng nông thôn và trong các xã hội không ảnh hưởng bởi công nghiệp hóa. Ví dụ, mụn trứng cá không hề được người Inuit cổ (người vùng cực) nhắc tới bởi họ theo một chế độ ăn uống cổ truyền rất hợp lý và lành mạnh. Sau khi những người này chuyển sang một cuộc sống hiện đại hơn, mụn trứng cá bắt đầu xuất hiện.

Một vài nhà khoa học cho rằng mụn trứng cá được tạo ra bởi các loại thức ăn giàu glycemic  – loại thức ăn nhiều đường và tinh bột phổ biến tại châu Âu. Họ giả định rằng các loại thức ăn giàu glycemic này sẽ dẫn tới việc cơ thể sản sinh ra nhiều insulin hơn. Tiếp đó, insulin lại kích thích cơ thể sản xuất nhiều hormones hơn và dẫn tới mụn trứng cá.

Tuy vậy, các thức ăn có vẻ đã được minh oan khi các nghiên cứu về sự ảnh hưởng của từng loại thức ăn đối với mụn trứng cá đã cho thấy không có sự liên quan rõ rệt giữa việc ăn uống và mụn trứng cá. Chocolate cũng đã được giải oan sau một vài nghiên cứu khác.

Đối với sữa, nhóm phụ nữ uống nhiều sữa nhất ở tuổi teen có nhiều mụn trứng cá hơn so với nhóm uống ít sữa nhất. Tuy vậy, kết quả này chưa đủ khẳng định rằng sữa gây ra mụn trứng cá mà thậm chí là chính mụn trứng cá đã làm cho teen phải uống quá nhiều sữa vì bố mẹ của họ tin rằng uống sữa có thể tẩy mụn được.

Do vậy có thể khẳng định cho tới giờ mụn trứng cá vẫn còn là một điều bí ẩn và không có nhà khoa học nào khẳng định được chắc chắn rằng một loại thức ăn tự nhiên nào đó có thể làm bạn nổi mụn nhiều hơn bình thường.

pix courtesy of Bev (Sugarbloom Cupcakes) – Under Creative Commons License 

Previous post:

Next post: