Tại sao khi cắt tóc và móng tay/móng chân lại không bị đau?

08/03/2010 · 0 comments - 4,777 views

in Sức khỏe

Tại sao khi cắt móng chân móng tay thì không bị đau trong khi bị đứt tay thì rất đau? Thậm chí, nếu bạn đang vui vẻ cắt móng tay móng chân mà không thấy sao cả thì tự nhiên vô tình cắt lẹm vào sâu hơn một chút thì lại thấy đau, thế là sao nhỉ?

I didn't mean for this to happen[Day27]*

Tóc và móng chân/móng tay được tạo ra bởi các tế bào sống, nhưng vật liệu để tạo ra tóc và móng chân/móng tay lại không phải các tế bào sống. Nghe lủng củng phải không? Trên thực tế, tóc và móng chân/móng tay được tạo ra bởi các lớp tế bào chết (còn được gọi là keratin).

Móng tay/chân được tạo ra từ bên trong ngón tay của con người. Chúng được tạo ra thành từng lớp khác nhau với tốc độ khoảng 3 mm/tháng (với móng chân sẽ là từ 1-2 mm/tháng). Khi lớp tế bào này được đẩy từ bên trong ngón tay ra phần phía bên ngoài, chúng chết đi và cứng lại. Tóc của chúng ta cũng được tạo ra với chu trình tương tự như vậy.

Bởi vì tóc, móng tay/móng chân là các tế bào chết nên chúng ta sẽ không cảm thấy đau khi cắt các tế bào này bởi nó không nối với bất kỳ dây thần kinh nào. Cũng có một vài người tin vào chuyện tóc và móng tay/móng chân có thể vẫn sẽ mọc dài ra ngay cả khi người ta đã chết. Tuy vậy, điều này là không thể xảy ra với cơ chế tạo ra tóc/móng tay/móng chân đã nói trên. Đơn giản là do khi người ta chết, tay của người ta sẽ khô đi vào tạo ra cảm giác móng tay/móng chân mọc ra chứ thực tế thì chiều dài là không thay đổi.

(photo courtesy of chapendra – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: