Tại sao khi sợ hãi thì lông/tóc của bạn lại dựng đứng lên?

04/03/2010 · 0 comments - 3,517 views

in Sinh vật,Sức khỏe

Trước hết cần phải khẳng định rằng “sợ hãi” là một cảm giác bình thường và không có gì phải xấu hổ cả. Sợ hãi là một trong những cảm giác tự nhiên đối với bản năng sinh tồn của bất cứ loài động vật nào. Không chỉ có con người mới dựng đứng tóc tai khi sợ hãi mà hãy thử nhìn … con mèo nhà bạn mà xem. Khi sợ hãi nó cũng co rúm người lại và xù lông lên phải không?

about to pounce

Thường thì đối với các loài động vật khác có nhiều lông, việc xù lông lên sẽ làm cho đối thủ của chúng có cảm giác là chúng to hơn và đáng sợ hơn. Tuy nhiên con người thì không có nhiều lông như thế (trừ một số rất ít trường hợp). Do vậy việc dựng đứng lông/tóc đối với con người có lẽ chỉ là một dấu hiệu để báo cho chúng ta biết rằng chúng ta đang sợ mà thôi.

Khi bị lạnh, bạn cũng có thể có cảm giác nổi da gà tương tự như khi sợ. Một lần nữa, đây cũng không phải là đặc tính duy nhất chỉ thấy ở con người. Ở các loài động vật, việc dựng đứng lông lên sẽ giúp cho các loài này “giam” được lớp không khí ở gần da và giúp cho nó có cảm giác ấm hơn.

Khi nghe nhạc, xem phim … đôi khi bạn cũng có cảm giác dựng đứng tóc tai, sởn da gà. Đó là lúc bạn có cảm giác đồng cảm thực sự với những gì dang diễn ra. Những cảm giác (tốt) này cùng với những căng thẳng (xấu) mà bạn có thể gặp phải sẽ kích thích hệ thần kinh của bạn. Các cơ nhỏ li ti (arrector pili) ở đầu lỗ chân lông của bạn sẽ phản ứng với những kích thích này và làm cho lông/tóc của bạn dựng lên.

(pix courtesy of sandcastlematt – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: