Kim cương tổng hợp khác với kim cương tự nhiên như thế nào?

04/03/2010 · 0 comments - 1,942 views

in Hóa học,Thời trang

My Ring  >^_^<

Kim cương là hợp chất cứng nhất trong tự nhiên. Hơn nữa, kim cương còn rất hiếm và luôn tỏa sáng rực rỡ mỗi khi có ánh sáng chiếu vào. Vì vậy, kim cương không những được sử dụng để trong công nghiệp để cắt các vật liệu cứng mà còn thường làm các anh chồng cảm thấy lòng dạ như bị cắt mỗi khi cô vợ đòi mua nhẫn kim cương 8-)

Do vậy, người ta đã cố gắng sử dụng một số các vật liệu khác có giá thành rẻ hơn (ví dụ Moissanite) để thay thế kim cương. Tuy vậy, các vật liệu thay thế này thường chỉ được sử dụng để làm trang sức chứ không thể dùng để thay thế kim cương trong công nghiệp (do đòi hỏi về độ cứng và các tính chất quang học đặc biệt).

Từ năm 1797, sau khi biết kim cương được làm từ Carbon nguyên chất (với cấu trúc kim tự tháp), người ta đã cố gắng tổng hợp kim cương. Tuy vậy cho tới giờ vẫn chưa có ai có khả năng tạo ra được môi trường mà kim cương đã hình thành. Trong tự nhiên, kim cương được tạo ra điều kiện nhiệt độ và sức ép lớn (dưới sâu lòng đất vài trăm km) và được đưa lên bề mặt Trái đất thông qua các lần núi lửa phun trào. Một vài cách khác đã được sử dụng và kim cương tổng hợp (nhân tạo) đã bắt đầu được tạo ra bởi General Electric vào năm 1954.

Kim cương tổng hợp  dạng này có cấu trúc và tính chất giống hệt với kim cương trong tự nhiên, tuy nhiên màu sắc thì không đẹp bằng và thường chỉ được dùng trong công nghiệp. Hàng năm trên thế giới có hơn 100 tấn kim cương tổng hợp được tạo ra và được sử dụng trong các dụng cụ cắt, phẫu thuật, quang học và cả các thiết bị điện tử.

(pix courtesy of rubyran – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: