Hiệu ứng nhà kính ảnh hưởng tới Trái Đất như thế nào?

03/03/2010 · 3 comments - 7,564 views

in Môi trường,Thảm họa,Thời tiết,Địa lý

Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng tới nhiệt độ của Trái Đất tại các vị trí khác nhau, tuy vậy nhiệt độ trung bình của Trái Đất tăng hay giảm là phụ thuộc vào cách mà Trái Đất giữ lại năng lượng của mặt trời như thế nào.

Năng lượng đến từ mặt trời dưới dạng sóng điện từ bao gồm ánh sáng nhìn thấy được và cả các tia cực tím. Khoảng 30% năng lượng này được mặt đất phản xạ và quay trở lại không gian. Một phần nhỏ năng lượng bị tiêu hao khi va chạm với bầu khí quyển nhưng không đáng kể, còn lại là được hấp thụ bởi mặt đất và nước.

Trái Đất đạt được nhiệt độ cân bằng và ổn định là nhờ việc nó có thể cân bằng giữa năng lượng nhận được và năng lượng phản xạ lại không gian. Lớp không khí bao quanh Trái Đất được ví như một tấm chăn (mền) bao bọc để giúp kiểm soát việc “thất thoát” năng lượng ra ngoài không gian. Hầu hết các phân tử không khí đều không có khả năng này, ngoại trừ nước và Carbon Dioxide (CO2). Do vậy ban đầu thì CO2 đóng vai trò tích cực trong việc ủ ấm cho Trái Đất và hiệu ứng phản xạ ngược lại năng lượng này được gọi là hiệu ứng nhà kính. Nên nhớ rằng nếu không có CO2 giữ lại năng lượng cho Trái Đất thì bây giờ chúng ta đã có thể bị chết rét rồi.

Tuy vậy, câu chuyện lại đi theo chiều hướng ngược lại khi chúng ta (con người) bắt đầu tạo ra quá nhiều CO2 và phá vỡ thế cân bằng. Nếu đắp ít chăn thì lạnh mà đắp nhiều chăn thì đương nhiên sẽ nóng. Trong vòng 800.000 năm trước trở lại đây, lượng CO2 trong khí quyển khoảng từ 180 ppm tới 270 ppm. Tuy vậy, sau khi thời đại công nghiệp với đầu máy hơi nước ra đời thì các nhà khoa học đã nhận thấy nồng độ CO2 trong không khí tăng lên một cách đáng kể. Các thí nghiệm vào năm 1960 cho biết lượng CO2 trong khí quyển là 313 ppm và hiện tại lên tới gần 400 ppm.

weekend inspiration

Lượng CO2 tăng sẽ làm cho nhiệt độ Trái Đất nóng lên và kết quả là băng ở hai cực tan, nước biển tăng và sẽ có nhiều người bị mất nhà cửa. Thậm chí, tới cuối thế kỷ này, một số nơi như quốc đảo Maldives sẽ chìm trong nước biển nếu như Trái Đất vẫn tiếp tục nóng lên.

(pix courtesy of muha – Under Creative Commons License) 

 • TNT

  Bài viết có nội dung hay, chi tiết. Có thể kết hợp các bài về “thủng tần ozone” với “El-nino” và nhiều bài khác. Cậu có thể chia sẻ, hay liên kết chúng lại thành 1 bài tổng quan. Cảm ơn.

 • Pingback: Tại sao sao Kim lại nóng hơn sao Thủy? — Có thể bạn chưa biết...

 • Nhu Hoa

  Bài véết chưa thoát duoc ý của tữa đề?
  Nếu giỏi, tác giả hãy cụ thể hơn cái tựa đề đã đặt ra.
  Trước tiên hãy giai thich Hieu ung nha kinh la gi, tai sao lai co hien tuong hieu ung nhà kính đi.

Previous post:

Next post: