Nhà thờ đá Phát Diệm – kiến trúc kết hợp giữa nhà thờ và đình chùa

28/02/2010 · 0 comments - 3,934 views

in Kỳ quan,Tôn giáo,Việt Nam

Nhà thờ Phát Diệm (còn gọi là nhà thờ đá Phát Diệm) là một quần thể rộng khoảng 22ha, nằm tại thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, phía đông nam tỉnh Ninh Bình cách Hà Nội 120km. Quần thể kiến trúc này được linh mục Phêrô Trần Lục (còn gọi là Cụ Sáu) thiết kế và điều hành thi công, khởi công năm 1875 tới năm 1898 thì cơ bản hoàn thành và được đánh giá là một trong những nhà thờ đẹp nhất Việt Nam. Đây là một công trình lớn, là nhà thờ chính tòa trung tâm của giáo phận Phát Diệm rộng lớn ở phía bắc Việt Nam được làm hoàn toàn bằng đá và gỗ.

The church and the Rain

Điểm đặc biệt nhất của cụm kiến trúc nhà thờ Phát Diệm có lẽ là sự kết hợp giữa văn hóa phương Đông với phương Tây. Nhìn từ ngoài vào, chúng ta tưởng như đang nhìn một ngôi chùa Á Đông với những nét cong không thể lẫn vào đâu được. Các công trình nhà thờ đậm nét kiến trúc châu Âu thường có con đường rộng, thẳng trực diện nhà thờ nhưng cụm nhà thờ Phát Diệm lại thiết kế một hòn đảo giữa hồ có bức tượng Chúa Giêsu. Bên trong Phương Đình có bốn vị Thánh Sứ đứng trên bốn đỉnh tháp mà đường nét, tư thế cũng rất giống với các pho tượng Việt nam. Bản thân tượng Chúa và tượng Đức Mẹ cũng các vị thánh bên trong Nhà thờ chính cũng được Việt Nam hóa rất nhiều. Giải thích cho điều này, có nhiều người cho rằng với việc là một trong những nhà thờ cổ nhất miền Bắc thì lúc đó cụ Sáu đã tính toán để sao cho dân chúng lúc đó không bị “ngỡ ngàng” trước những đường nét lạ của phương Tây. Do vậy, cụ Sáu đã đưa vào trong cụm kiến trúc này rất nhiều những đường nét Á Đông phù hợp để dân chúng cảm thấy quen thuộc. Đó có lẽ là sự giao thoa tuyệt vời giữa văn hóa Đông Tây và cũng là minh chứng cho sự uyển chuyển trong việc tiếp cận những điều mới của người Việt Nam.

 

Theo Vietbando, từ Hà Nội đi thẳng quốc lộ 1 qua Phủ Lý, tới Ninh Bình rẽ vào đường 10 và đi thẳng tới khi gần chạm sông Đáy (khoảng 28km) là bạn đã vào tới gần thị trấn Phát Diệm. Tới đây, bạn có thể hỏi bất cứ người dân hiếu khách nào để đi tới tiếp nhà thờ đá Phát Diệm hoặc có thể vừa dạo chơi ở Phát Diệm vừa tự tìm đường vì cụm nhà thờ này rất nổi bật nên bạn chắc chắn sẽ không khó khăn gì để tìm ra nó.

(pix courtesy of ePi.Longo – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: