Tại sao phụ nữ thường sống lâu hơn đàn ông?

25/02/2010 · 0 comments - 4,376 views

in Ăn uống,Sức khỏe

Song song với sự phát triển khoa học thì tuổi thọ của con người ngày càng được tăng lên. Tuy vậy dường như cho dù khoa học có phát triển hay không thì có một sự thật không thể chối cãi được là phụ nữ thường sống lâu hơn đàn ông. Ví dụ ở Mỹ, tuổi thọ trung bình của phụ nữ là 80 năm còn đàn ông chỉ là 78 năm. Tai Việt Nam, theo ước tính vào năm 2004 thì tuổi thọ trung bình của phụ nữ là 73 năm trong khi của đàn ông chỉ là gần 68 năm. Tại sao vậy?

Happy at Work

Đây là một câu hỏi không dễ trả lời và chúng ta cần phải nhìn vào rất nhiều khía cạnh trong cuộc sống để phỏng đoán. Thứ nhất, vị trí trong xã hội của người đàn ông thường thường phải tiếp xúc với nhiều các công việc nặng nhọc, có tính chất nguy hiểm hơn (kể cả chiến tranh). Do vậy đàn ông thường bị căng thẳng, bị stress nhiều hơn phụ nữ. Tuy vậy đây không hẳn là một câu trả lời chính xác bởi vì chúng ta cần phải nhìn sâu vào bên trong cơ thể hơn để có được câu trả lời đó.

Nếu xét về tuổi của các loài động vật khác như voi, chuột và thậm chí là cả ruồi giấm thì con cái cũng sống lâu hơn con đực. Hormone sinh dục nữ, Estrogen, giúp giảm bớt cholesterol trong máu trong khi hormone sinh dục nam, Testosterone lại làm tăng LDL (hỗn hợp cholesterol có hại trong máu – đọc thêm ở đây). Điều này làm cho nam giới dễ bị mắc các bệnh liên quan tới cholesterol như tắc mạch máu nhiều hơn nữ giới.

Quá trình trao đổi chất trong cơ thể nữ giới cũng diễn ra chậm hơn quá trình trao đổi chất trong nam giới, do vậy khả năng sống lâu của nữ giới là cao hơn (bạn cứ tưởng tượng nôm na như là việc cỗ máy càng chạy nhanh thì càng có nhiều cơ hội hỏng hóc).

Một sự khác biệt căn bản nữa giữa nam và nữ là việc trong rất nhiều các loài động vật khác nhau trên thế giới thì con đực thường có cả nhiễm sắc thể X và Y, trong khi con cái có hai nhiễm sắc thể X. Khá nhiều các bệnh tật, ví dụ bệnh máu khó đông, thường xảy ra với nam nhiều hơn nữ bởi nhiễm sắc thể X thứ hai sẽ ngăn cản quá trình gây ra bệnh này. Nhiễm sắc thể X cũng chứa các genre có khả năng chữa các DNA bị hỏng. Do nam giới chỉ có 1 nhiễm sắc thể X trong khi nữ giới có hai nhiễm sắc thể X, nam giới sẽ dễ bị già và “hỏng hóc” hơn nữ giới.

Các nhà khoa học qua nghiên cứu của mình cũng tin rằng việc ăn vừa đủ sẽ giúp cho con người sống lâu hơn là ăn nhiều hơn mức mà mình cần. Ngoài ra, thể thao đúng mức cũng là một liều thuốc tốt để duy trì sức khỏe.

(photo courtesy of DufferLong- Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: