Bạn biết gì về chỉ số Dow Jones?

25/02/2010 · 2 comments - 5,994 views

in Báo chí,Kinh tế,Người nổi tiếng

All that's left !

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones (Dow Jones Industrial Age – DJIA hay còn gọi là The Dow) là chỉ số thể hiện cho chỉ số chứng khoán của các công ty lớn tại Mỹ và thường được coi là một thước đo cho toàn bộ thị trường chứng khoán Mỹ cũng như thế giới.

The Dow được tạo ra bởi nhà báo Charles Dow vào 26/5/1896 khi ông này nghiên cứu về sự phát triển của thị trường. Vậy còn Jones được xuất phát từ đâu? Edward David Jones là nhà thống kê và là đối tác kinh doanh của Charles Dow và có vẻ như không dính dáng gì tới công trình nghiên cứu của Dow nhưng vẫn được đặt tên chung vì hai người có chung một công ty là Dow Jones & Co.

Ban đầu, hai người chỉ định nghiên cứu để viết báo nhưng sau đó họ mở công ty riêng và xuất bản “Customer’s Afternoon Letters” để phân tích thị trường (trong đó có thống kê và đưa ra sự thay đổi về chỉ số The Dow). Bạn có thể không nghe tới ấn bản này nhưng không thể không biết tới The Wallstreet Journal – hậu duệ của “Customer’s Afternoon Letters” sau này.

Trong lần đầu ra mắt vào ngày 26/5/1896, chỉ số Dow Jones chỉ lấy số liệu từ 12 công ty lớn lúc đó. Ngày nay, chỉ số này thể hiện cho chỉ số chứng khoán của 30 công ty lớn nhất tại Mỹ và còn thường gọi là chỉ số “blue chip”. Lý do để gọi đây là chỉ số blue chip cũng rất buồn cười bởi blue chip là thẻ chip có mệnh giá lớn nhất khi đánh bạc trong sòng bạc vào lúc có tên gọi này (Ngày nay tùy sòng bạc mà thẻ lớn nhất có thể là thẻ màu xám có trị giá 5000 USD). Chơi chứng khoán nhiều lúc cũng có khác gì đánh bạc đâu phải không bạn?

(pix courtesy of plafa – Under Creative Commons License) 

  • http://www.taitran.com TaiTran

    Đầu tư chứng khoán khác đánh bạc :D

  • http://buzz.tl ePi.Longo

    lúc giống lúc khác ạ :P

Previous post:

Next post: