Cholesterol có thực sự có hại với cơ thể con người không?

24/02/2010 · 4 comments - 2,441 views

in Ăn uống,Sức khỏe,Y tế

twins murdered in a slaughterhouse

Hàng ngày chúng ta vẫn nghe, đọc xem các thông tin về tác hại của cholesterol tới sức khỏe con người. Trứng gà, thịt, các sản phẩm bơ sữa … đều có thể làm tăng cholesterol và dẫn tới các bệnh về tim mạch trong cơ thể bạn. Thế nhưng, đôi khi bạn lại nghe thấy rằng thực ra cholesterol cũng không xấu tới mức như thế. Vậy thực hư thế nào?

Cholesterol là một hợp chất dạng sáp được cơ thể của bạn sử dụng khi tạo ra vỏ tế bào. Cholesterol còn giúp cho cơ thể sử dụng vitamin D và một số các hormones một cách hiệu quả. Cholesterol được sản xuất ở trong gan và được đưa tới các tế bào trên cơ thể thông qua các mạch máu. Vấn đề bắt đầu xảy ra khi cholesterol không hòa tan trong máu và được mang đi bởi các proteins.

Có hai dạng hỗn hợp protein-cholesterol : hỗn hợp có mật độ thấp (low density lipoprotein – LDL) và hỗn hợp có mật độ cao (high density lipoprotein). Cả hai dạng này đều cần cho cơ thể nhưng nếu có quá nhiều LDL thì lúc đó sẽ có vấn đề xảy ra. Do cholesterol không tan trong máu, nó sẽ làm tắc mạch máu và dẫn tới đau tim hoặc xuất huyết. Trong khi đó, HDL sẽ đưa cholesterol trở lại gan và giúp cơ thể tiêu hủy bớt cholesterol. Thông thường, tỷ lệ giữa HDL và LDL đảm bảo để không xảy ra tình trạng tắc mạch máu nhưng nếu tỷ lệ này bị phá vỡ thì lúc đó bạn cần phải cẩn thận.

Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng nếu bạn phòng chống quá mức bằng cách giảm ăn các thức ăn có chứa cholesterol thì điều này lại có hại cho cơ thể bạn. Trên thực tế, do 75% cholesterol trong máu được tạo ra trong gan nên bạn cần phải kiềm chế ăn các loại chất béo. Có 3 loại chất béo chính sau :

  1. Chất béo đi từ mỡ/sữa động vật : làm tăng cholesterol trong máu (bao gồm cả HDL lẫn LDL).
  2. Chất béo tổng hợp : xuất hiện trong các đồ ăn uống được rán hoặc trong một số loại margarine. Loai này làm tăng LDL nhưng lại giảm HDL <- cực kỳ nguy hiểm.
  3. Chất béo thực vật : trong các loại dầu thực vật như dầu hướng dương, dầu nành … ít LDL nhưng nhiều HDL tốt cho sức khỏe <- loại này nên dùng.

Như vậy, cholesterol là một chất có ích cho cơ thể nếu tồn tại ở một lượng vừa phải. Điều bạn cần làm là tránh ăn các thức ăn dầu mỡ để tạo ra các hỗn hợp cholesterol có hại (LDL).

(pix courtesy of Alan Carter – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: