Tại sao bạn không thể làm lạnh phòng nấu bếp bằng cách mở tủ lạnh ra?

22/02/2010 · 0 comments - 8,047 views

in Ăn uống,Máy móc

Mint Chocolate Earrings

Trong một ngày nóng nực, chắc chắn việc nấu bếp sẽ làm bạn toát mồ hôi. Mở cửa tủ lạnh cạnh bếp ra và thấy luồng hơi lạnh phả vào người một cách sung sướng, chắc chắn ai cũng sẽ tự nhủ “Tại sao không mở béng cửa tủ lạnh ra để hơi lạnh tràn vào phòng bếp cho mát?” Tuy vậy, câu chuyện không đơn giản như vậy!

Vật lý có một nguyên tắc rất hay “Bạn không thể lấy được bất cứ thứ gì từ một chỗ chẳng có gì”. Nếu bạn muốn một chỗ nào đó lạnh đi thì có nghĩa rằng phải có một chỗ khác nóng lên vì nhiệt lượng sẽ chuyển từ chỗ lạnh sang chỗ nóng. Để làm lạnh đồ ăn trong tủ lạnh, bạn phải sử dụng điện để nén khí lại rồi mang nhiệt độ ra bên ngoài – làm cho vỏ của tủ lạnh nóng lên. Đối với các tủ lạnh cũ, bộ tỏa nhiệt được đặt phía sau lưng của tủ lạnh còn đối với các tủ lạnh kiểu mới, nhiệt có thể tỏa đều trên tất cả bề mặt của tủ lạnh (trừ cửa tủ lạnh).

Vậy nếu bạn mở cửa tủ lạnh để hơi lạnh tỏa ra phòng bếp, đều đó đồng nghĩa với việc bạn cũng đang làm nóng phần bên trong của tủ lạnh lên. Khi đó nhiệt kế trong tủ lạnh sẽ phát hiện ra sự thay đổi nhiệt độ này và tự động tăng công suất của tủ lạnh lên để làm lạnh phần bên trong của tủ lạnh. Khi tăng công suất cũng có nghĩa rằng phía bên ngoài của tủ lạnh lại trở nên nóng hơn và không khí bên ngoài lại nóng lên. Cứ luẩn quẩn như vậy, bên ngoài lạnh đi thì bên trong phải nóng lên, bên trong lạnh đi thì bên ngoài phải nóng lên nên bạn không thể làm cho phòng nấu bếp lạnh đi được.

Đối với điều hòa nhiệt độ, khí nóng phải được tách biệt khỏi khí lạnh. Cục làm lạnh sẽ được tách biệt với cục làm nóng bởi một bức tường cách nhiệt thì căn phòng của bạn mới có thể có được nhiệt độ như ý muốn.

(pix courtesy of PetitPlat by sk – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: