Hội chứng Stockholm

21/02/2010 · 0 comments - 4,016 views

in Phim ảnh,Tâm lý

Hầu hết mọi người đều biết qua phim ảnh hoặc tiểu thuyết về thuật ngữ “hội chứng Stockholm“, hội chứng chỉ việc người bị hại tỏ ra thông cảm và thậm chí là yêu quí chính người hại mình. Tuy vậy, ít ai biết rằng tên gọi của hội chứng Stockholm bắt nguồn từ một vụ bắt con tin và cướp ngân hàng ở Thụy Điển vào những năm 1970.

Yotsuba & Danbo Rob a Bank

Năm 1973, Jan Erik Olson, một tên tội phạm từng có tiền án tiền sự đã tổ chức cướp một ngân hàng tại vùng Norrmalmstorg, Stockholm, Thụy Điển. Cảnh sát đã nhanh chóng tới hiện trường và bao vây ngân hàng khi Jan vẫn còn đang ở trong đó. Để cố thủ, Jan đã bắt cóc 4 con tin. Cảnh sát đã cố gắng thương thuyết với Jan để thả con tin ra, còn Jan thì đòi cảnh sát đưa Clark Olofsson, bạn của Jan vào ngân hàng. Khi Olofsson đã vào trong, cảnh sát tiếp tục thương thuyết với cả hai và thậm chí là cả Thủ tướng Thụy Điển lúc đó cũng là gọi điện thoại để thương thuyết với hai tên tội phạm này. “Hội chứng Stockholm” ra đời khi cảnh sát nhận được một cú điện thoại kỳ lạ từ một con tin đang bị Jan bắt yêu cầu họ phải thả Jan và bạn của mình ra ngay lập tức. Sau năm ngày đêm bao vây, cảnh sát đã xịt hơi cay vào trong ngân hàng và giải cứu con tin thành công. Sau đó thì Olofsson đã trở thành bạn thân của Kristin Enmark, một trong bốn con tin hôm đó.

Vụ án này sau đó đã được đưa lên phim và đưa lên khá nhiều các tiểu thuyết. Tuy vậy, hội chứng này không chỉ dừng lại ở vụ án cướp ngân hàng tại Stockholm mà còn xuất hiện ở trong khá nhiều các vụ án có thật khác, ví dụ như vụ án cô bé J.Dugard bị mất tích năm 12 tuổi và chỉ được phát hiện sau 17 năm. Trong 17 năm, cô gái đã có với thủ phạm hai đứa con. Điều ngạc nhiên là có những lúc cô gái đã được ra ngoài mua đồ nhưng không hề khai báo với cảnh sát. Vụ án năm 2011 tại Trung Quốc khi một cựu lính cứu hỏa 34 tuổi có tên là Li Hao bắt giữ & hiếp dâm 6 phụ nữ cũng có những tình tiết tương tự như vụ án nói trên : Những người phụ nữ này dường như rất dễ bảo và thậm chí còn tỏ ra tự hào khi được quan hệ với kẻ này.

(pix courtesy of Steve Key – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: