Sir Athur Conan Doyle đã viết Sherlock Holmes vào năm ông bao nhiêu tuổi?

10/02/2010 · 0 comments - 1,146 views

in Người nổi tiếng

Chẳng ai mê đọc truyện trinh thám lại không mê Sherlock Holmes. Ngay kể cả bạn không mê truyện trinh thám đi nữa thì bạn cũng sẽ mê mẩn Sherlock Homes mà thôi!

Sherlock Holmes outside Baker Street underground station

Ngày 1/12/1887, mẩu truyện đầu tiên về thám tử Holmes đã ra đời với tên “A Study in Scarlet”. Sir Conan sinh vào 22/5/1859, như vậy lúc viết mẩu truyện đầu tiên này thì ông vẫn chưa tới 30 tuổi (rất khó tin bởi dường như ông phải có rất nhiều kiến thức khi viết những câu truyện hay như vậy).  Là người Scotland và được gửi sang Anh để học, Sir Conan đã không có một tuổi thơ bình lặng như mọi người. Rời khỏi trường học năm 17 tuổi, ông quyết định theo nghiệp y khoa. Hình ảnh bác sỹ Watson trong truyện Sherlock Holmes có thể coi như là tấm gương phản chiếu của chính cuộc đời Sir Conan.

Hình tượng thám tử tài ba Holmes được lấy từ một giáo sư trong trường mà Sir Conan đã từng học. Đó là một vị giáo sư rất giỏi suy luận logic và giải quyết các vấn đề theo cách thức khoa học. Những chuyến đi thực tập y khoa cũng đã giúp ông có nhiều kiến thức để viết ra những câu truyện nổi tiếng thế giới.

Năm 1893, bố của Sir Conan qua đời, vợ ông thì mắc trọng bệnh. Không biết có phải do bị stress quá nặng nề hay không mà Sir Conan đã quyết định cho nhân vật thám tử Sherlock Holmes chết trong sự phản đối của rất nhiều fan hâm mộ. Về sau có rất nhiều người viết tiếp câu chuyện của thám tử Holmes (ví dụ như việc Holmes không chết mà sang Tây Tạng là một quyển sách khá hay) nhưng Sir Conan đã không viết tiếp bất cứ một dòng nào liên quan tới Holmes nữa.

(pix courtesy of gregwave – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: