Vitamin K – băng cứu thương khẩn cấp (Band-Aid) cho máu

09/02/2010 · 0 comments - 2,525 views

in Ăn uống,Y tế

Khi đang sử dụng dao, bạn vô tình cắt nhẹ vào ngón tay làm máu tứa ra. Tất nhiên là bạn sẽ lầm bầm về sự không may của mình và kiếm cái gì để thấm máu. Một vài phút sau máu bắt đầu ngừng chảy và bạn có thể băng bó vết thương tùy theo độ nông sâu mà lưỡi dao cứa vào. Cái gì trong cơ thể hay ở ngoài không khí đã khiến máu ngừng chảy? Đó chính là Vitamin K.

Bleeding

Cuối thập niên 1920, các nhà khoa học Đan Mạch đã phát hiện ra Vitamin K và đặt tên cho nó dựa trên từ Koagulation của tiếng Đan Mạch (tiếng Anh sẽ là Coagulation-sự đông lại). Có 3 loại Vitamin K được đánh số như sau :

  1. Vitamin K1 hay còn gọi là phylloquinone được tìm thấy trong thức ăn tự nhiên.
  2. Vitamin K2 hay còn gọi là menaquinone. Dạng này được tạo ra bởi các loại vi khuẩn có ích ở trong ruột của bạn.
  3. Vitamin K2 hay còn gọi là menadione là dạng Vitamin K nhân tạo

Ngoài chức năng cầm máu, Vitamin K cùng với Vitamin D có một chức năng vô cùng quan trọng là giữ Calci ở trong xương để giúp xương phát triển. Do Vitamin K là vitamin tan trong mỡ, bạn không cần phải bổ sung chúng hàng ngày và hiếm thấy có người lại thiếu Vitamin K bởi chúng có trong thức ăn và được tạo ra trong ruột bởi sự trợ giúp của các vi khuẩn có ích. Đối với trẻ em mới sinh ra do chưa ăn uống gì nhiều nên thường sẽ được tiêm bổ sung một liều Vitamin K. Thịt bò và rau xanh (ví dụ như bắp cải, su hào, súp lơ … ) là các nguồn cung cấp vitamin rất tốt cho cơ thể của bạn.

(photo courtesy of Bayat – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: