Hitler đã yêu cầu Volkswagen sản xuất ra con bọ Beetle như thế nào?

09/02/2010 · 0 comments - 1,117 views

in Người nổi tiếng,Ô tô

Fusca

Volkwagen, hãng xe của Đức với các nhãn hiệu nổi tiếng như Audi, Bentley, Lamborghini, Bugatti … và cả con bọ Beetle xinh xắn lại được xuất phát từ ý tưởng của tên độc tài Hitler. Đặc biệt, Beetle là sản phẩm được tạo ra từ một yêu cầu duy ý chí của Hitler nhằm có được sự ủng hộ của dân chúng Đức.

Ngay sau khi trở thành người đứng đầu nước Đức vào năm 1933, Hitler đã triệu tập Ferdinand Porsche (người sáng lập ra hãng Porsche về sau) và ra lệnh cho ông phải thiết kế một chiếc xe phù hợp với nhu cầu đại chúng giống như những chiếc xe Ford đen thui ở Mỹ. Mẫu xe đó phải nhỏ gọn, có hai chỗ ngồi cho người lớn phía trước và 3 cho trẻ con phía sau (phù hợp cho nhu cầu gia đình bình thường), tốc độ phải đạt được là 60km/h nhưng sử dụng ít nhiên liệu và đặc biệt phải có giá thành cực rẻ (1000 Reichsmark). Chính Hitler đã ra lệnh thành lập Volkswagen (trong tiếng Đức có nghĩa là People’s car – xe của dân).

Porsche đã cố gắng hết sức với hơn 30 mẫu thiết kế khác nhau (ngay cả việc sang Mỹ để học hỏi Ford – giá của một chiếc Ford vào thời đó cũng khoảng 2600 Reichsmark) nhưng thực sự rất khó khăn để làm ra một chiếc xe rẻ như thế (mà vẫn có lãi). Cuối cùng sau thế chiến thứ II khi mà Hitler đã qua đời thì con bọ Beetle mới ra đời vào năm 1946 và ngay lập tức đã thuyết phục được mọi người bởi thiết kế và tính tiện dụng của nó. Cho tới bây giờ, chiếc xe Beetle với kiểu dáng đặc trưng của mình vẫn thuyết phục được rất nhiều khách hàng nhưng có lẽ không phải ai cũng biết rằng chiếc xe mà họ đang mê mẩn lại có xuất xứ từ ý tưởng mị dân của tên độc tài Hitler.

(pix courtesy of Josa Jr – Under Creative Commons License). 

Previous post:

Next post: